Công tác phòng chống dịch Covid-19 cần được duy trì thực hiện liên tục, với tinh thần chủ động tích cực

Chủ Nhật, 16/01/2022, 15:35 [GMT+7]

Điện Biên TV - Đây là chỉ đạo của đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến giữa Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh với các sở, ngành, địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, diễn ra sáng ngày 16/1.

1
Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong đợt dịch thứ 5, từ đầu tháng 11/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1.251 bệnh nhân mắc Covid-19 tại 10/10 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, số bệnh nhân đang thực hiện điều trị là 706 bệnh nhân, tập trung chủ yếu ở các huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa.

Tính từ tháng 1/2022 đến nay, số ca mắc trong ngày có xu hướng tăng cao, được lý giải bởi một số nguyên nhân như: Các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người lao động ở các tỉnh trở về địa phương ăn tết tăng cao. Cùng với đó, một bộ phận người dân sau khi được tiêm vắc xin đã có tâm lý chủ quan trong việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời với những trường hợp tiêm vắc xin giai đoạn đầu, miễn dịch sau tiêm sẽ giảm dần theo thời gian, những người mới tiêm vắc xin cần có thời gian để sinh miễn dịch, gây tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh…

Tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo về tình hình công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc, trong đó tập trung chủ yếu vào công tác quản lý, giám sát đối với các trường hợp cách ly tập trung và cách ly tại nhà, công tác tiêm chủng, công tác đáp ứng 4 tại chỗ đối tại tuyến cơ sở…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các địa phương, đơn vị trong việc tiếp tục triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nhận định trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc trong ngày, có thể xảy ra các chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả do biến chủng Omicron, nhất là trong điều kiện thời tiết chuyển biến thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của vi rút, dịp Tết Nguyên đán nhu cầu đi lại, giao lưu của người dân gia tăng. Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất cao với các giải pháp được đề ra, đồng thời đề nghị một số biện pháp trọng tâm: Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, cấp uỷ chính quyền các địa phương cần bám sát vào các giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả, hợp với tình hình thực tế.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình của mỗi người dân. Ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố cần chấn chỉnh lại toàn bộ hoạt động trong các khu cách ly y tế tập trung, đôn đốc hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng trong việc kiểm tra, giám sát các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Các địa phương cần thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh để rà soát, bổ sung, lên các phương án phòng dịch, đặc biệt trong công tác thu dung điều trị, phân loại đối tượng F0 để có biện pháp phù hợp.  Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các địa phương với trạm khai báo y tế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Các huyện có tỷ lệ tiêm thấp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân ủng hộ, chấp hành, tăng tỷ lệ bao phủ tiêm chủng trong nhân dân.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 cần được duy trì thực hiện liên tục, với tinh thần chủ động tích cực, đặc biệt là trong thời điểm Tết nguyên đán cận kề, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui xuân, đón Tết./.

 

 

Minh Trang - Bùi Tiến/DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.