Dính thắng lưỡi - nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Thứ Ba, 26/01/2021, 07:15 [GMT+7]

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận và phẫu thuật cho hơn 200 trẻ dính lưỡi.

1

Trung bình mỗi tháng, có khoảng 15 đến 20 trẻ phẫu thuật điều trị dính thắng lưỡi tại bệnh viện.

Gần đây nhất là bệnh nhi Đặng Thúy N.(3 tuổi, trú tại Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng chậm phát triển, ngắn thắng lưỡi độ 3, rối loạn ngôn ngữ…

Mẹ bé cho biết: Khi sinh ra, lưỡi con đã dày, đầu lưỡi tròn. Bé chậm phát triển ngôn ngữ, khi phát âm lưỡi không cong như bình thường và khó phát âm 1 số âm tiết hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

1

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt thắng lưỡi cho trẻ. Ca phẫu thuật diễn tra trong khoảng 5 phút, các bác sĩ gây mê và dùng dao điện cắt thắng lưỡi ngay cho trẻ.

Theo các bác sĩ, dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh chỉ xảy ra ở khoảng 5% trẻ sơ sinh, trong đó phanh lưỡi (lớp màng mỏng nằm dưới lưỡi) bị ngắn, dầy và căng, khiến chuyển động của lưỡi bị hạn chế. Đây là nguyên nhân mà ít người biết đến, làm hạn chế cử động bình thường của lưỡi và ảnh hưởng đến sự phát âm của trẻ.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Cha mẹ nên cho trẻ làm phẫu thuật cắt thắng lưỡi càng sớm càng tốt. Thời điểm lý tưởng là trước khi trẻ bắt đầu tập nói, khoảng 6-9 tháng tuổi. Trong trường hợp ngắn thắng lưỡi ảnh hưởng đến việc bú mút của trẻ có thể can thiệp sớm hơn.

Link: https://vtv.vn/suc-khoe/dinh-thang-luoi-nguyen-nhan-khien-tre-cham-noi-20210123212215631.htm

 

 

Theo VTV.VN

 

Xem lịch phát sóng
.