Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu

Thứ Hai, 14/06/2021, 17:30 [GMT+7]

Điện Biên TV - Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại. Với những người tình nguyện hiến máu, họ không mong được sự đền đáp nào khác là có thể cứu sống được nhiều người bệnh. Để ghi nhận, cảm ơn và khuyến khích những người đã hiến máu, tiếp tục hiến máu nhắc lại, năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu Thế giới đã lấy ngày 14/6 cũng là ngày sinh của Giáo sư người Áo, người đã phát minh ra nhóm máu ABO là ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu”.

Mỗi năm, một thông điệp sẽ được lựa chọn cho ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu” - 14/6. Năm 2021, thông điệp được chọn là “Giữ nhịp đập trái tim”. Thông điệp này nhằm tôn vinh những con người sẵn sàng hiến giọt máu quý giá của mình để giữ nhịp đập trái tim của những người bệnh đang hàng ngày cần máu. Đồng thời, tri ân những đóng góp thầm lặng của họ đã mang lại sự sống cho người khác.

Người hiến máu có thể là bất cứ ai, họ có thể là nhà lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động hay chỉ là những người bình thường nhất.

hiến máu

Bà Dương Thị Huế, người dân đội 7, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, chia sẻ: “Khi biết có đợt tổ chức hiến máu, gia đình tôi gồm 5 người cũng tham gia hiến máu. Hiến máu xong tôi thấy khỏe. Tôi mong những giọt máu của sẽ giúp cứu sống được bệnh nhân khi cần và cũng mong sẽ có nhiều người thma gia hiến máu để giúp bệnh viện cũng như người bệnh có nguồn máu để cáo cứu, điều trị”.

Từ năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu trong toàn quốc nói chung và  tỉnh Điện Biên nói riêng. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID- 19 trong các buổi hiến máu tình nguyện mà lượng máu tiếp nhận được vẫn đảm bảo được nhu cầu máu điều trị tại các cơ sở y tế.

Năm 2020, toàn tỉnh đã vận động, tiếp nhận được gần 4.900 đơn vị máu. 6 tháng đầu năm 2021, qua các chiến dịch hiến máu tình nguyện như: Lễ hội Xuân hồng và Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện được tổ chức, toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận trên 2.200 đơn vị máu, đạt 50% chỉ tiêu kế hoạch năm.

hiến máu
Các đợt vận động hiến máu tình nguyện luôn nhận được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động và nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Dân, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên, cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp, công tác tuyên truyền vận động trực tiếp cũng bị hạn chế và kế hoạch tổ chức hiến máu bị trì hoãn lại. Trước thực trạng đó, chúng tôi đã chia khoảng thời gian giữa các đơn vị tham gia hiến máu, đảm bảo khử khuẩn và quy định 5K của Bộ Y tế để đảm bảo cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu yên tâm tư tưởng, tinh thần thoải mái để hiến giọt máu quý giá của mình cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh trên địa bàn toàn tỉnh”.

 “Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”, kỷ niệm ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu” là dịp để chúng ta tiếp tục tôn vinh và thực hiện mạnh mẽ hơn nữa nghĩa cử cao đẹp này. Đối với người bệnh, người hiến máu tình nguyện thực sự là những anh hùng vì đã đem tặng món quà vô giá của họ cho người xa lạ. Chính nhờ những giọt máu hồng được sẻ chia mà hằng năm trên thế giới đã có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống./.

 

 

Hoàng Út - Ngọc Hải/DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.