Tàu ngầm Indonesia bị vỡ làm ba, toàn bộ thủy thủ đã thiệt mạng

Thứ Hai, 26/04/2021, 07:13 [GMT+7]

Lực lượng tìm kiếm phát hiện, xác tàu ngầm KRI Nanggala mất tích của Indonesia bị vỡ làm 3 và đang nằm dưới đáy vùng biển ngoài khơi Bali.

"Tàu ngầm KRI Nanggala bị vỡ thành ba mảnh lớn", Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết trong cuộc họp báo vào chiều 25/4. Tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto cho biết thêm rằng, "toàn bộ 53 người trên tàu đã thiệt mạng".

1
Ảnh do Hải quân Indonesia công bố ngày 25/4 cho thấy các bộ phận của tàu ngầm chìm ở biển Bali. (Ảnh: AP)

Theo Tham mưu trưởng Yudo, thông tin tàu bị vỡ thành nhiều mảnh được đưa ra dựa trên dữ liệu thu được từ tàu thăm dò hải dương KRI Rigel. Con tàu phát hiện dấu hiệu lạ ở vùng đáy biển sâu 800 m vào lúc 1h ngày 25/4 ở khu vực tàu ngầm KRI Nanggala chìm.

Theo quan chức Indonesia, tàu ngầm KRI Rigel chỉ phát hiện được dấu hiệu ở độ sâu 800 m, các thông tin sau đó được thu thập bởi tàu cứu hộ MV Swift Rescue của Singapore. Tàu lặn không người lái triển khai từ MV Swift Rescue định vị được xác tàu ngầm ở độ sâu 838 m, cách địa điểm lặn cuối cùng chỉ khoảng 1,4 km.

1
Trực thăng tham gia tìm kiếm tàu ngầm tại căn cứ không quân quân sự Ngurah Rai, Bali. (Ảnh: AP)

Tàu KRI Nanggala liên lạc lần cuối với sở chỉ huy lúc 3h ngày 21/4 để xin phép lặn xuống biển, sau đó mất liên lạc hoàn toàn từ 4h30. Hy vọng giải cứu 53 người trên chiếc tàu ngầm mất tích tiêu tan khi lượng oxy dự trữ trên tàu được cho là cạn kiệt vào sáng 24/4.

Giới chức Indonesia chưa đưa ra lý giải chính xác về nguyên nhân sự cố nhưng cho rằng, tàu ngầm có thể bị mất điện, khiến thủy thủ đoàn không thể đưa tàu nổi lên. Tướng Tjahjanto cho biết, không có vụ nổ nào xảy ra trong quá trình tàu chìm do thân tàu nứt dần ở một số khu vực thay vì toàn bộ phần vỏ bị nước biển ép vỡ. "Nếu có vụ nổ thì nó đã được phát hiện từ trước", ông nói.

Ngày 24/4, Tư lệnh Quân đội Indonesia, Đại tướng Hadi Tjahjanto ngày 24/4 tuyên bố, tàu ngầm KRI Nanggala đã bị chìm và không có người sống sót nào được tìm thấy.

1
Tàu cứu hộ của Cơ quan Tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia tìm kiếm tàu ngầm mất tích khi tham gia diễn tập. (Ảnh: AP)

Trước đó, Hải quân Indonesia cho biết, các mảnh vỡ của tàu ngầm KRI Nanggala đã được tìm thấy và con tàu gặp nạn có thể đã bị vỡ nát sau khi chìm xuống độ sâu 800 m dưới mực nước biển. Diễn biến này đã làm tiêu tan hy vọng cứu sống các thủy thủ sau khi lượng oxy dự trữ của họ đã cạn kiệt.

Tư lệnh Hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono cho biết, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy các mảnh vỡ từ tàu ngầm, bao gồm những vật dụng bên trong con tàu. Điều này cho thấy, một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra. Đô đốc Yudo khẳng định, các vật phẩm này sẽ không thể ra ngoài tàu ngầm nếu không có áp lực từ bên ngoài hoặc không xảy ra hư hỏng đối với bệ phóng ngư lôi. Tuy nhiên, ông Yudo loại trừ khả năng xảy ra một vụ nổ và cho rằng, nhiều khả năng chiếc tàu ngầm đã bị bung ra dưới áp lực nước ở độ sâu lên tới 850 m, trong khi con tàu chỉ có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 500 m.

1
Toàn bộ 53 người trên tàu ngầm được xác định đã thiệt mạng. (Ảnh: Sky News)

Theo ông Yudo, độ sâu này khiến công tác cứu hộ và trục vớt rất khó thực hiện cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Cảnh sát Quốc gia, Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia (Basarnas) và các nước khác, quân đội Indonesia sẽ tiếp tục tìm cách trục vớt con tàu.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/tim-thay-xac-tau-ngam-indonesia-mat-tich-20210425204006064.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.