Hôm nay (4/1), xét xử vụ thanh tra tham nhũng "vòi tiền" doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc

Thứ Hai, 04/01/2021, 07:07 [GMT+7]

 

1
Đối tượng Nguyễn Thị Kim Anh (nguyên Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng)

Hôm nay (4/1), TAND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xét xử vụ thanh tra chống tham nhũng Bộ Xây dựng "vòi tiền" doanh nghiệp.

Các bị cáo tham dự phiên tòa gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (nguyên Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng); Nguyễn Thị Kim Liên (nguyên cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng); Đặng Hải Anh (nguyên chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, thanh tra Bộ Xây dựng); Nguyễn Thị Thùy Linh (nguyên thành viên Đoàn Thanh tra).

Theo điều tra, giữa tháng 6/2019, bà Kim Anh (Trưởng đoàn thanh tra) cùng ông Hải Anh bị bắt quả tang có hành vi nhận tiền trong quá trình thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Việc nhận tiền này xuất phát từ động cơ vụ lợi. Bà Kim Anh dù biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư nhưng vẫn dùng danh nghĩa cá nhân để yêu cầu báo cáo về các dự án, công trình trên.

Đáng chú ý, bà Kim Anh đã không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung, phạm vi thanh tra nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ).

Tiếp đó, đoàn thanh tra gồm bốn người đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể trong việc yêu cầu 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cung cấp hồ sơ dự án.

Quá trình làm việc, các bị can không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh, thậm chí chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên rồi gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp. Từ đó ép buộc, yêu cầu các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Với thủ đoạn như đã nêu, nhóm bị can đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỉ đồng. Trong đó, riêng Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt 1,315 tỉ đồng và đóng vai trò chủ mưu.

Thủ đoạn của các bị cáo đã gây cho nhiều cá nhân, tổ chức của các xã, thị trấn huyện Vĩnh Tường bức xúc và làm đơn tố cáo đến cơ quan điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Link: https://vtv.vn/phap-luat/hom-nay-4-1-xet-xu-vu-thanh-tra-tham-nhung-voi-tien-doanh-nghiep-o-vinh-phuc-20210103195946522.htm

 

 

Theo VTV.vn

 

Xem lịch phát sóng
.