Vụ tham ô 26 tỷ đồng ở Lai Châu: Bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng GD&ĐT huyện

Thứ Tư, 25/12/2019, 14:44 [GMT+7]

Liên quan đến vụ tham ô 26 tỷ đồng tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, cơ quan công an mới đây đã bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng GD&ĐT huyện.

Liên quan đến vụ việc tham ô tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, Công an tỉnh vừa bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ Ngô Hoàng Thái.

Trao đổi với phóng viên VOV, đại tá Bùi Xuân Phong, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết, ngày 14/12, ông đã ký lệnh bắt tạm giam đối với bị can Ngô Hoàng Thái, sinh ngày 4/4/1977, cư trú tại khu phố 2, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, được quy định tại khoản 3, Điều 360 Bộ luật Hình sự.

c
Đại tá Bùi Xuân Phong, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu.


Lãnh đạo Huyện ủy Sìn Hồ xác nhận, trước khi bị bắt, căn cứ vào hồ sơ điều tra, xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra và quy định của pháp luật, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lai Châu và UBND huyện Sìn Hồ đã ký các quyết định tạm đình chỉ các chức vụ trong đảng và chính quyền để phục vụ điều tra đối với bị can Ngô Hoàng Thái. Cơ quan chức năng địa phương cũng đã kiểm tra trách nhiệm của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách khối khi để xảy ra vi phạm.

Theo hồ sơ vụ án, với cương vị là Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2017 đến tháng 5/2019, bị can Thái đã để hai nhân viên cấp dưới là Nguyễn Thị Minh Liễu, kế toán trưởng và Trần Thị Huệ, thủ quỹ cấu kết với nhau, nhiều lần rút tiền của cơ quan để chi tiêu vào mục đích cá nhân và không có khả năng chi trả. Số tiền hai đối tượng Liễu và Huệ rút là 26,5 tỷ đồng từ các mục chi phí học tập, chi phí thường xuyên, trong đó phần lớn là nguồn hỗ trợ chính sách cho học sinh dân tộc ít người... Hiện nay, hai đối tượng trên cũng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu ký quyết định khởi tố và bắt tạm giam để phục vụ điều tra về tội tham ô.

Đại tá Bùi Xuân Phong, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: "Vụ án này về cơ bản hành vi tham ô là đã rõ là có hai bị can. Cơ quan điều tra đã phối hợp với Viện kiểm sát khởi tố bổ sung thêm một vụ án nữa với tội danh Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, tiến hành bắt tạm giam đối với nguyên trưởng phòng giáo dục.

Về thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng, tổng rà soát các cá nhân, tổ chức có liên quan để xem xét xem có dấu hiệu hình sự hay không. Hiện tại còn một phó phòng nữa đang được đánh giá tài liệu chứng cứ, để xem có đủ tài liệu cấu thành tội hay không"./.

 

Theo PV/VOV.VN

Link: https://vov.vn/tin-nong/vu-tham-o-26-ty-dong-o-lai-chau-bat-tam-giam-nguyen-truong-phong-gddt-huyen-993649.vov

 

.