Gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã tập hợp được hơn 12 tỷ đồng

Thứ Bảy, 21/12/2019, 11:13 [GMT+7]

Theo luật sư, đến thời điểm hiện nay, gia đình và bạn của bị cáo Nguyễn Bắc Son đã tập hợp được số tiền 12,5 tỷ đồng.

Sáng 21/12, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son thông báo đã nhận được đơn của gia đình ông Son thể hiện ý nguyện của bị cáo. Theo đó, gia đình sẽ nộp khoản tiền mà ông Son muốn khắc phục hậu quả.

d
Bị cáo Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo luật sư, đến thời điểm hiện nay, gia đình và bạn của bị cáo Nguyễn Bắc Son đã tập hợp được số tiền 12,5 tỷ đồng. Trong thời gian gia đình chưa tập hợp được số tiền khắc phục tiếp theo, gia đình cũng cam kết dùng tài sản là căn nhà (đây là tài sản chung của vợ chồng) để đảm bảo khắc phục hết số tiền mà ông Son nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ sau khi hoàn thành thương vụ Mobifone mua AVG.

Trước đó, ông Nguyễn Bắc Son khai với cơ quan điều tra đưa 3 triệu USD làm nhiều lần cho con gái. Tuy nhiên, ngày 16/12, trước tòa, ông Son phản cung, nói rằng không nhận tiền từ ai và những lời khai tại cơ quan điều tra cũng như thư gửi vợ, con gái được ông viết trong tình trạng sức khỏe và tinh thần không tốt.

Tuy nhiên, ngay sau giờ nghỉ trưa cùng ngày, bị cáo này xin được khai lại và nói rằng có nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ cùng hàng trăm nghìn USD từ Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone) và Cao Duy Hải (cựu Tổng Giám đốc Mobifone). Tuy vậy, bị cáo nói rằng không đưa tiền cho con gái như lời khai tại cơ quan điều tra.

Trả lời đại diện Viện kiểm sát trong phần thẩm vấn, ông Nguyễn Bắc Son vẫn giữ nguyên lời khai có nhận tiền, dùng chi tiêu cá nhân nhưng không nhớ tiêu vào việc gì; đồng thời nói với luật sư rằng không cần bào chữa tội danh "Nhận hối lộ" vì ông đã khai nhận trước tòa.

Trong diễn biến tiếp theo, vào chiều 18/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son đề đạt nguyện vọng muốn gặp gia đình để trao đổi việc sớm hợp tác khắc phục hậu quả.

Sau 1 ngày phiên tòa tạm nghỉ để tạo điều kiện cho ông Son gặp gia đình, thúc đẩy việc khắc phục hậu quả, sáng 20/12, VKS đã luận tội các bị cáo trong thương vụ mua bán này.

Theo VKS, tại toà bị cáo phủ nhận và rồi lại thừa nhận một phần hành vi phạm tội cho thấy chưa ăn năn hối lỗi, chưa nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của mình. Số tiền 3 triệu USD đã nhận hối lộ chưa được nộp lại. Do đó cần mức hình phạt nghiêm khắc.

VKS đề nghị HDXX tuyên phạt hình phạt đối với 14 bị cáo trong vụ án. Trong đó, đề nghị tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT 16- 18 năm tù Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Tử hình về tội nhận hối lộ. Đề nghị áp dụng hình phạt chung là tử hình./.

 

Theo Đức Minh/VOV.VN

Link: https://vov.vn/vu-an/gia-dinh-ong-nguyen-bac-son-da-tap-hop-duoc-hon-12-ty-dong-992365.vov

 

.