Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6 (lần 1)

UBND tỉnh cho ý kiến vào 5 nội dung dự thảo, tờ trình, báo cáo quan trọng

Thứ Năm, 10/06/2021, 18:17 [GMT+7]

Điện Biên TV - Sáng nay 10/6, UBND tỉnh tổ chức phiên họp tháng 6 (lần 1), đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lò Thị Luyến, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

1

Tại phiên họp này, UBND tỉnh đã cho ý kiến vào 5 nội dung dự thảo nghị quyết, tờ trình, báo cáo trên các lĩnh vực.  

Đối với nội dung Dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về Đề án cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 do Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng và báo cáo đã đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra tồn tại, hạn chế, nguyên nhân trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh gắn với nâng cao chỉ số PCI của tỉnh trong giai đoạn 2016 - 2020.

Đồng thời, đưa ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, phấn đấu đến năm 2025: Chỉ số PCI của tỉnh xếp hạng trong nhóm các tỉnh có thứ hạng Khá của cả nước và nằm trong tốp 5 tỉnh dẫn đầu khu vực miền núi phía Bắc, thuộc nhóm 40 tỉnh dẫn đầu cả nước.

Để Dự thảo Nghị quyết đánh giá đúng với tình hình thực tiễn, đề ra được các mục tiêu, giải pháp phù hợp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến tập trung làm rõ các nội dung như: Việc đánh giá các cơ quan, đơn vị, đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện công tác cải cách hành chính còn chưa công khai, minh bạch, thái độ phục vụ, tinh thần trách nhiệm chưa cao; Chỉ số hài lòng của người dân chưa cao; Chưa có các chương trình riêng lẻ, hội thảo chuyên sâu kết nối nhà doanh nghiệp, nhà nông; Công tác quy hoạch vẫn còn chậm, nhất là quy hoạch đất, quy hoạch đô thị dẫn đến các nhà đầu tư khó tiếp cận…

Cho ý kiến tham gia vào Tờ trình về việc đề nghị ban hành Quyết định Quy định về quản lý khai thác, sử dụng và vận chuyển đất san lấp khi cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh, các đại biểu cơ bản nhất trí với các nội dung đã trình, song cũng cần tổ chức rà soát lại tất cả các căn cứ pháp lý, lược bỏ những căn cứ đã hết hiệu lực; nghiên cứu các quy định của Luật Đất đai, Luật Khoáng sản để áp dụng cho phù hợp.

Tham gia đóng góp ý kiến vào Tờ trình Quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông trên địa bàn tỉnh Điện Biên, các đại biểu cho ý kiến cần điều chỉnh lại toàn bộ nội dung về tính cấp thiết, cơ sở pháp lý và cách tính toán các mức thu, so sánh với thực tiễn tại địa phương. Đồng thời, giải trình tất cả các ý kiến của các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố. Đối với nội dung dịch vụ ăn bán trú phải phân biệt rõ ràng giữa đối tượng được thụ hưởng chế độ chính sách của nhà nước và đối tượng phải đóng phí dịch vụ ăn bán trú. Đồng thời, phải đánh giá rõ tác động của quy định đối với các cơ sở giáo dục.

Đối với 2 tờ trình: Ban hành Đề án tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và đảm bảo chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ tỉnh Điện Biên giai đoạn 2021 - 2025 và ban hành Nghị quyết Quy định số lượng Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, mức hưởng phụ cấp hàng tháng đối với thôn đội trưởng, mức trợ cấp ngày công lao động đối với lực lượng dân quân khi thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn.

Các đại biểu cơ bản thống nhất các nội dung do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trình. Trước thực tiễn, tỉnh Điện Biên là tỉnh trọng điểm về Quốc phòng an ninh, các đại biểu đã thảo luận cần nâng cao chất lượng hoạt động đối với lực lượng dân quân tự vệ; Tiếp tục quan tâm công tác huấn luyện, đào tạo về trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã.

Đối với số lượng Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, UBND tỉnh thống nhất bố trí mỗi xã 01 người. Mức phụ cấp hàng tháng đối với thôn đội trưởng 745 nghìn đồng/tháng, mức trợ cấp ngày công lao động đối với lực lượng dân quân khi thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn là 0,1 mức lương cơ bản.

Kết luận phiên họp, đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các sở, ngành, cơ quan, đơn vị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm xây dựng dự thảo nghị quyết, báo cáo, tờ trình cơ bản phù hợp với thực tế. Đồng chí cũng ghi nhận, nhiều đại biểu đã đóng góp những ý kiến tâm huyết, sâu sát giúp cho các văn bản toàn diện, khách quan hơn.

Đối với từng vấn đề đưa ra thảo luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành trực tiếp ý kiến đóng góp của các đại biểu, sớm chỉnh lý, hoàn thiện. Còn 3 nội lấy ý kiến tham gia trực tiếp bằng văn bản đề nghị các đồng chí thành viên UBND gửi ý kiến tham gia chậm nhất vào ngày 14/6.

 

 

Hoàng Giang - Bùi Tiến/DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.