UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Sáu, 29/01/2021, 17:41 [GMT+7]

Điện Biên TV – Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hôm nay 29/1, UBND tỉnh Điện Biên đã có Công văn số 252/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Công văn nêu rõ: Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp với nhiều ca bệnh mới xuất hiện tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh và Hà Nội sau 57 ngày không có dịch trong cộng đồng. Trước diễn biến hết sức nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, để thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp đi đến các vùng dịch tại tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh và Hà Nội và các khu vực có dịch theo thông báo của Bộ Y tế.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các Sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tình hình thực tế của tỉnh có trách nhiệm:

- Rà soát các công dân đã đến khu vực có dịch tại tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội và các khu vực có dịch theo thông báo của Bộ Y tế trở về địa phương chưa qua 14 ngày phải thực hiện khai báo y tể tại cơ quan y tê hoặc phân rnêm NCOVI; thực hiện cách ly tại nhà và xét nghiệm với những trường hợp đi, đến từ những nơi có ổ dịch do Bộ Y tế thông báo; khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở... đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị, xét nghiệm SARS-CoV-2.

- Thông báo cho người dân từng đến tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội và các khu vực có dịch theo thông báo của Bộ Y tế với mục đích thăm quan, du lịch, thăm thân và các công việc không cần thiết khác.

- Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân không được chủ quan, lơ là thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Tuân thủ việc đeo khấu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn.
Tiếp tục giám sát, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương để đưa vào các khu cách ly tập trung theo quy định.

2. Sở Y tế

- Chủ động theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình hình dịch, tham mưu cho UBND tỉnh văn bản chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 kịp thời, hiệu quả.

- Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

+ Tiếp tục siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng; cập nhật kết quả trên phần mềm trực tuyến, khắc phục ngay các vấn đề tồn tại và tiếp tục rà soát, củng cố thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

+ Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV- 2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người bệnh nội trú và nhân viên y tế, ưu tiên tại các khoa/phòng có nguy cơ cao.

- Phối hợp với Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố giám sát chặt chẽ các trường hợp công dân đi từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội và và các khu vực có dịch theo thông báo của Bộ Y tế về địa phương để theo dõi sức khỏe, thực hiện giám sát phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

- Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, phương tiện phòng hộ, nhân lực y tế để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch đúng quy định.

- Lập dự toán kinh phí tổ chức các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định cấp bổ sung để triển khai thưc hiện.

- Tố chức kiểm soát dịch bệnh tại Cảng Hàng không Điện Biên Phủ để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

3. Công an tỉnh

- Chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn, nhập cảnh trái phép. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương đặc biệt tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ...

- Kịp thời báo cáo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện để áp dụng các biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo tỉnh.

- Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường họp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.

- Tham mưu cho UBND tỉnh thành lập 02 chốt kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (chốt kiểm soát dịch COVID-19) tại Đèo Pha Đin, huyện Tuần Giáo và cầu Hang Tôm, thị xã Mường Lay.

4. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh

Chỉ đạo các Đồn Biên phòng tổ chức giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới không để lọt các trường họp nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh. Đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý theo quy định.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Tiếp tục đảm bảo sở vật chất, trang thiết bị, bảo đảm hậu cần, vận chuyển công dân về khu cách ly, bố trí tiếp nhận các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

6. Sở Thông tin - Truyền thông

- Chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến dịch bệnh, các nội dung phục vụ cho công tác phòng, chống dịch của Trung ương và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh. Đặc biệt tuyên truyền cho nhân dân tự giác khai báo tình trạng sức khỏe theo khuyến cáo của Trung ương.

- Tổ chức giám sát, quản lý thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh trên các trang mạng xã hội. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên các phương tiện thông tin truyền thông của tỉnh.

7. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Chỉ đạo các Khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú quản lý các đối tượng người dân, khách du lịch đặc biệt những người đến từ vùng có dịch thực hiện khai báo y tế. Trường hợp nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 thông báo ngay cho cơ sở y tế của địa phương để có các biện pháp xử lý kịp thời.

8. Sở Giáo dục và Đào tạo

Chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường vệ sinh lớp học, đặc biệt là rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn theo các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Bộ Giáo dục Đào tạo và Sở Y tế; triển khai công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương thực hiện các biện pháp giám sát, phòng, chống dịch bệnh; theo dõi và quản lý sức khỏe học sinh, giáo viên và nhân viên trường học, khi có dấu hiệu nghi ngờ cần thông báo ngay cho cơ quan y tế.

9. Sở Giao thông vận tải

- Dừng các chuyến xe vận chuyển khách đến các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, các khu vực có dịch tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội và các vùng có dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế.

- Chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách triển khai thực hiện việc phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay); Hàng ngày, trước khi đón khách lên xe phải thực hiện vệ sinh khử trùng bằng dung dịch sát khuẩn thông thường. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất đế áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

- Yêu cầu chủ phương tiện vận tải xe khách trang bị thiết bị giám sát hành trình, mua các thiết bị đo thân nhiệt để tiến hành kiểm tra thân nhiệt của hành khách trước khi cho xe xuất bến tại tất cả các bến xe của các tỉnh khác vào địa bàn tỉnh Điện Biên. Chỉ đạo các chủ xe lập danh sách toàn bộ hành khách trên xe, bao gồm: Họ tên, số điện thoại, nơi cư trú, vị trí ghế ngồi/giường nằm, chặng đường di chuyển (nơi đi, nơi đến) để kịp thời cung cấp thông tin phục vụ công tác khoanh vùng cách ly khi phát hiện có yếu tố tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Lưu trữ tờ khai y tế tại bộ phận quản lý Bến xe khách tỉnh, huyện.

- Chỉ đạo Thanh tra Giao thông phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với các phương tiện vận chuyên khách vào địa bàn tỉnh.

10. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh phối hợp với các cấp Chính quyền nhất là Chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe.

11. Đài Phát thành và Truyền hình tỉnh, Báo Điện Biên Phủ tăng tăng cường thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế).

12. UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Duy trì, thiết lập lại khu cách ly tập trung trên địa bàn, đảm bảo ít nhất mỗi huyện, thị xã, thành phố có 01 khu cách ly tập trung; các huyện có đường biên giới có trách nhiệm bố trí dân quân tự vệ hỗ trợ Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng tỉnh tổ chức kiểm soát tại các chốt kiểm dịch trên các đường mòn lối mở trên địa bàn.

- Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị và chính quyền các địa phương và Nhân dân không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục tăng cường thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19; vận động quần chúng nhân dân tăng cường cảnh giác, phát hiện và báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý.

- Chỉ đạo các tổ dân phố, thôn, bản chịu trách nhiệm rà soát toàn bộ những người đi, đến, về từ tỉnh các khu vực có dịch tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội và các vùng có dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế trở về địa phương chưa qua 14 ngày, yêu cầu tự cách ly tại nhà đủ thời gian 14 ngày; lập danh sách báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

- Bố trí kinh phí đảm bảo cho các hoạt động của khu cách ly tập trung và hỗ trợ cho các dân quân tự vệ tại các chốt biên giới của địa phương từ nguồn kinh phí phòng chống dịch của huyện.

13. Sở Tài chính

Trên cơ sở dự trù kinh phí phòng chống dịch bệnh COVID-19 của các ngành, địa phương, có trách nhiệm tổng hợp tham mưu cho UBND tỉnh bố trí kinh phí để triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh của tỉnh.

14. Khôi phục lại 02 chốt kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (chốt kiểm soát dịch COVID-19) tại Đèo Pha Đin, huyện Tuần Giáo và cầu Hang Tôm, thị xã Mường Lay từ 0 giờ 00 phút ngày 30/01/2021.

Nhận được Văn bản này, UBND tỉnh đề nghị các đơn vị tổ chức, triển khai thực hiện đảm bảo các nội dung, yêu cầu nêu trên./.

 

 

BT/DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.