Bộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Chủ Nhật, 05/12/2021, 07:41 [GMT+7]

Điện Biên TV - Trong văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo địa phương khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

1
Tỉnh Điện Biên đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhân dân.

Nội dung văn bản nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1662/CĐ-TTg ngày 02/12/2021, để tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các nội dung sau:

1. Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định; đảm bảo tiêm chủng an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý và ưu tiên tiêm chủng cho đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền. Hoàn thành việc bao phủ mũi l cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Đối với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vắc xin cao cần rà soát kĩ càng và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vắc xin.

2. Xây dựng kế hoạch và triển khai việc tiêm mũi tăng cường, mũi bỗ sung cho những người đã tiêm chủng đủ liều cơ bản theo hướng dẫn tại Công văn số 10225 BYT-DP ngày 01/12/2021 của Bộ Y tế.

3. Thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình triển khai tiêm chủng tại địa phương và rà soát số lượng vắc xin đã được phân bổ để chỉ đạo, đôn đốc việc tiếp nhận vắc xin và triển khai tiêm chủng kịp thời, không để xảy ra tình trạng thừa vắc xin với hạn dùng ngắn hoặc quá hạn sử dụng phải hủy bỏ gây lãng phí.

4. Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tăng cường thực hành an toàn tiêm chủng, theo dõi người được tiêm ít nhất 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm; hướng dẫn người được tiêm theo dõi sức khoẻ sau khi tiêm và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất khi cần thiết; xử trí kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm.

5. Tăng cường công tác truyền thông về lợi ích, tính an toàn của vắc xin và những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tiêm để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, tránh hoang mang và hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

ĐẾN HẾT 30/11/2021, TOÀN QUỐC ĐÃ TIÊM ĐƯỢC HƠN 123 TRIỆU LIỀU VẮC XIN

Thông tin từ Bộ Y tế, đến hết ngày 30/11/2021, toàn quốc đã triển khai tiêm được hơn 123 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, nhiều địa phương đã đạt được tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên cao (trên 90% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi l) và đang triển khai tiêm chủng cho nhóm đối tượng từ 12-17 tuôi.

Tuy nhiên, còn một sô địa phương tỷ lệ sử dụng vắc xin/số vắc xin được phân bổ và độ bao phủ vắc xin còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh.

 

 

DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.