Bộ Y tế công khai giá trang thiết bị y tế để khắc phục tình trạng đội giá

Thứ Năm, 10/09/2020, 07:13 [GMT+7]

Giá bán của tất cả các trang thiết bị y tế tại Việt Nam sẽ được công khai trên Cổng thông tin của Bộ Y tế, góp phần công khai, minh bạch việc mua bán thiết bị y tế, khắc phục tình trạng đội giá như đã xảy ra tại một số bệnh viện thời gian qua.

Đó là khẳng định của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Lễ khai trương Cổng điện tử công khai giá niêm yết trang thiết bị y tế diễn ra cuối buổi sáng nay tại Hà Nội.

Những năm qua, thị trường thiết bị và vật tư y tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng mạnh. Tổng vốn đầu tư cho trang thiết bị y tế năm 2010 là 515 triệu đô la Mỹ, đến năm 2019 tăng lên 1,68 tỷ đô la Mỹ, gấp hơn 3 lần so với gần 10 năm trước đó.

1
Ảnh minh họa.

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc công khai giá các thiết bị y tế đi kèm cấu hình, tính năng kỹ thuật và các yếu tố cấu thành xác định giá trang thiết bị y tế trên Cổng thông tin của Bộ Y tế sẽ giúp cho các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế tham khảo, lập dự toán phù hợp, khắc phục tình trạng đội giá trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế: “Vấn đề công khai giá trang thiết bị y tế là một trong những bước đi quan trọng làm lành mạnh, minh bạch thị trường trang thiết bị y tế. Bộ Y tế đã chỉ đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế phối hợp chặt chẽ với các Tập đoàn, doanh nghiệp để từng bước công khai, minh bạch giá trang thiết bị y tế".

Từ tháng 4 đến nay, Bộ Y tế cũng đã công khai kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế trên Công thông tin và đã có 50.000 trang thiết bị y tế được công khai về giá trúng thầu, làm cơ sở cho các cơ quan chức năng và bệnh viện tra cứu, góp phần làm lạnh mạnh hóa thị trường.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thêm: “Tới đây Bộ Y tế sẽ liên kết với cơ quan Hải quan để có thông tin đầy đủ về giá nhập khẩu các thiết bị y tế về Việt Nam để làm lành mạnh lại thị trường, công khai, minh bạch toàn bộ quá trình mua sắm trang thiết bị y tế. Mục đích cuối cùng là đảm bảo người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng và đúng với giá trị thực… Đó là nhiệm vụ cấp bách mà chúng tôi đang chỉ đạo quyết liệt. Lĩnh vực trang thiết bị y tế và lĩnh vực dược là 2 lĩnh vực mà chúng tôi sẽ cải cách mạnh mẽ trong thời gian tới"./.

Link: https://vov.vn/xa-hoi/bo-y-te-cong-khai-gia-trang-thiet-bi-y-te-de-khac-phuc-tinh-trang-doi-gia-777638.vov

 

Theo Văn Hải/VOV

Xem lịch phát sóng
.