Xét xử vụ án giết người ở Đồng Tâm: Bị cáo Lê Đình Công xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ đã hi sinh

Thứ Ba, 08/09/2020, 06:42 [GMT+7]

​​​​​​​Chiều 7/9, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tiến hành phần Xét hỏi đối với các bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ diễn ra ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Đứng lên bục xét hỏi, bị cáo Lê Đình Công (56 tuổi) là một trong những người thuộc nhóm chủ chốt của “Tổ đồng thuận”. Bị cáo Công khai vào hôm xảy ra sự việc (ngày 9/1/2020), bị cáo đã có chống đối bằng cách ném bom xăng, gạch đá và 1 quả lựu đạn về phía tổ công tác. Rất may khi lựu đạn chưa được rút chốt nên không nổ.

1
Các bị cáo tại phiên xét xử. (Ảnh: Hùng Anh)

Bị cáo Công cho biết hành động như vậy là để giữ đất. Khai với HĐXX, Lê Đình Công nói: “Nguồn tiền để mua vũ khí là từ đóng góp của một số người dân”. Cũng theo bị cáo Công, tổng số tiền góp được là 48 triệu đồng, đã đưa cho luật sư 25 triệu và số còn lại để mua vũ khí, lựu đạn.

Trong phiên tòa có mặt thân nhân của người bị hại (3 chiến sỹ công an hy sinh trong vụ Đồng Tâm). Bị cáo Công quay nhìn về phía các thân nhân rồi nói: “Sau khi bị bắt, bị cáo biết có 3 chiến sĩ hy sinh nên bị cáo rất hối hận. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo xin được xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ. Mong gia đình 3 chiến sĩ tha thứ cho bị cáo”.

Cũng giống như Lê Đình Công, bị cáo Bùi Viết Hiểu là một trong những người chủ chốt của “Tổ đồng thuận”. Bị cáo Hiểu khai biết rõ đất ở cánh đồng Sênh là đất quốc phòng. Tuy nhiên, do muốn chiếm đất và nghe lời lôi kéo của ông Lê Đình Kình nên bị cáo đã tham gia chống phá, tuyên truyền và có thực hiện ném bom xăng.

1
Bị cáo Lê Đình Công khai tại tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Theo lời khai của bị cáo Hiểu, rạng sáng 9/1 khi tổ công tác tiến vào, bị cáo đang ở nhà ông Kình. Thấy có động, bị cáo ra cửa ném hai chai bom xăng rồi lại quay vào nhà. Bị cáo khai sau đó không biết diễn biến sự việc xảy ra như thế nào.

Được gọi lên bục xét hỏi, bị cáo Lê Đình Chức thừa nhận đã trực tiếp dùng phóng lợn tấn công, đổ xăng xuống hố khi 3 chiến sĩ ngã xuống. “Khi gặp Nguyễn Quốc Tiến, bị cáo nói với Tiến là đã đổ xăng xuống giết người rồi” - Bị cáo Chức khai.

Tại tòa, bị cáo Lê Đình Chức thừa nhận sai lầm: “Bị cáo biết hành động của mình là sai. Bị cáo làm vậy là muốn bảo vệ bố mình (Lê Đình Kình). Bị cáo cũng đã rất ăn năn thành khẩn, mong tòa xem xét cho hưởng lượng khoan hồng”.

Theo cáo trạng, bị cáo Chức cùng Lê Đình Doanh là hai người trực tiếp đổ xăng xuống hố châm lửa đốt làm 3 chiến sĩ công an hy sinh./.

Link: https://vov.vn/phap-luat/vu-an/xet-xu-vu-an-giet-nguoi-o-dong-tam-bi-cao-le-dinh-cong-xin-loi-gia-dinh-3-chien-si

 

Theo Võ Nam/VOV

Xem lịch phát sóng
.