Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu xử lý nghiêm việc đốt rơm, rạ gây ô nhiễm

Thứ Năm, 10/06/2021, 08:08 [GMT+7]

 

1
Đốt rơm rạ gây khói mù tại khu vực các xã huyện Quốc Oai. (Ảnh: TTXVN)

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc đốt chất thải, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch không đúng quy định.

Đây là đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường với UBND các tỉnh thành phố trước tình trạng đốt phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch như rơm rạ gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng.

Bên cạnh những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường đã được xác định như bụi, khí thải từ các hoạt động giao thông vận tải, xây dựng, sản xuất công nghiệp với lượng thải lớn và chưa được kiểm soát hiệu quả kết hợp với yếu tố thời tiết bất lợi (nghịch nhiệt) trong giai đoạn giao mùa thì có nguyên nhân không nhỏ từ hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch của người nông dân.

Đây cũng là hoạt động diễn ra hàng năm, lặp đi lặp lại của người nông dân khu vực nông thôn miền Bắc nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu để giải quyết triệt để.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát Môi trường, chính quyền cơ sở cấp quận, huyện, phường, xã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc đốt chất thải, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch không đúng quy định; chỉ đạo Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện chở đất đá, vật liệu xây dựng, chất thải rắn sinh hoạt không che chắn, gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, để kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí hiệu quả, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đặc biệt lưu ý tới việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền cấp cơ sở nếu để xảy ra tình trạng đốt chất thải, chất thải rắn sinh hoạt, phụ phẩm nông nghiệp, vận chuyển vật liệu xây dựng, chất thải rắn sinh hoạt không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết sẽ thiết lập cơ chế và tăng cường trao đổi, tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của báo chí, người dân về ô nhiễm không khí thông qua đường dây nóng của địa phương và Tổng cục Môi trường.

Link: https://vtv.vn/xa-hoi/bo-tai-nguyen-va-moi-truong-yeu-cau-xu-ly-nghiem-viec-dot-rom-ra-gay-o-nhiem-20210610030707061.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.