BN 1342 vi phạm cách ly, trách nhiệm thuộc về Vietnam Airlines

Thứ Tư, 02/12/2020, 06:59 [GMT+7]

GS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, BN 1342 vi phạm cách ly, trách nhiệm quản lý thuộc về Vietnam Airlines.

BN 1342 là nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines đã vi phạm quy định trong quá trình cách ly, để lây lan cho cộng đồng. Vậy trách nhiệm quản lý thuộc về ai, có lỗ hổng nào trong quản lý tiếp viên hàng không đang thực hiện cách ly? Đây là nội dung xoay quanh cuộc họp báo chiều nay (1/12) do Sở Y tế TPHCM phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức.

Theo Sở Y tế TP.HCM, Bộ Y tế đã công bố thêm 2 ca Covid-19 tại địa bàn TP là BN 1348 và BN 1349, đều là F1 của BN 1347 – giáo viên dạy tiếng Anh bị lây từ nam tiếp viên hàng không (BN 1342). Như vậy đến thời điểm này TPHCM có 4 ca nhiễm mới.

1
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM nói trách nhiệm quản lý thuộc về Vietnam Airlines

Nói về trách nhiệm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM Nguyễn Trí Dũng cho biết, khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình đã được cấp phép là khu cách ly tập trung cho riêng các tổ bay của Vietnam Airlines, do chính hãng này đứng ra tổ chức quản lý, còn ngành y tế thực hiện công tác giám sát về hồ sơ, quy trình thực hiện. Người được cách ly phải tuân thủ quy định và cũng phải ký bản cam kết thực hiện đúng các quy định này. Bên cạnh đó, địa phương cũng có trách nhiệm giám sát, theo dõi sức khỏe của người được cách ly.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, quy định được ban hành đối với các tổ bay để vừa thực hiện cách ly an toàn cho cộng đồng vừa đủ lực lượng tham gia vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, BN 1342 đã không tuân thủ nghiêm quy định nên dẫn đến hậu quả là để dịch bệnh lây lan cho cộng đồng.

Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, mỗi chuyến bay của Vietnam Airlines sẽ được cách ly theo một khu vực riêng. Do BN1342 đã tự ý di chuyển từ khu cách ly này qua khu vực khác, đến gặp BN1325 và đã bị lây nhiễm. Đây là trách nhiệm của Vietnam Airlines trong quản lý nhân viên. Vấn đề này Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông vận tải xem xét xử lý các cá nhân liên quan.

"Những tiếp viên này không tuân thủ nên cho cách ly tập trung luôn, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng xã hội, nếu xảy ra ca lây nhiễm thì gây ra tổn hại rất lớn. Hà Nội và cả TPHCM cũng thống nhất phương án đảm bảo cách ly đủ 14 ngày đối với tiếp viên, dù có âm tính" - GS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết.

1
Bà Lê Thị Thanh Thảo - Chủ tịch UBND Quận 6.

Tại cuộc họp báo, bà Lê Thị Thanh Thảo, Chủ tịch UBND Quận 6 cũng thông tin về công tác kiểm soát, truy vết liên quan đến ca bệnh 1347 và 2 ca mới phát hiện lây từ giáo viên này. Theo đó, quận 6 đã lấy 329 mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung 23 người và cách ly tại nhà 78 trường hợp. UBND quận cũng đã phong toả thêm 56 căn nhà ở đường Bình Tiên và Hoàng Lê Kha sau khi có thêm 2 ca dương tính mới.

Bà Thảo cũng cho biết, 4 trường hợp F1 của BN1347 đang là giáo viên của Trường tiểu học Võ Văn Tần và Trường tiểu học Nguyễn Huệ, để đảm bảo an toàn, quận đã cho học sinh tạm nghỉ học hôm nay (1/12).

"Đến chiều ngày hôm nay chúng tôi nhận được kết quả xét nghiệm lần thứ nhất của 4 cô giáo ở 2 trường này đều âm tính. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho học sinh, chúng tôi sẽ tiếp tục cho nghỉ thêm 1-2 ngày" - bà Thảo cho biết.

Ngoài ra, lãnh đạo quận này cho biết đã tiến hành phun khử khuẩn các khu vực có liên quan đến lịch sử dịch tễ của những ca nhiễm được phát hiện, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế./.

Link: https://vov.vn/xa-hoi/bn-1342-vi-pham-cach-ly-trach-nhiem-thuoc-ve-vietnam-airlines-821358.vov

 

 

Theo Kim Dung - Việt Hùng/VOV-TP.HCM

 

Xem lịch phát sóng
.