Dừng sử dụng amiang trắng tại Việt Nam

Chủ Nhật, 23/06/2019, 06:15 [GMT+7]

Mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố dự thảo đề án lộ trình dừng sử dụng amiang trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp amiang từ năm 2023.
 


Hiện ở vùng nông thôn, người dân vẫn đang dùng tấm lợp fibro ximăng có chứa amiang trắng bởi trên tấm lợp không hề ghi thông tin cảnh báo về sức khỏe cũng như thành phần độc hại. Trong khi đó, trên mỗi bao bì chứa amiang nhập khẩu để sản xuất tấm lợp fibro ximăng đều ghi cảnh báo sự nguy hiểm của bụi sợi amiang.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp amiang trắng vào nhóm 1 các chất gây ung thư ở người. Ước tính, amiang là chất gây ra 1/2 số ca ung thư do nghề nghiệp trên thế giới.

Nhận ra sự độc hại của loại khoáng chất này, từ năm 2001, cơ quan quản lý Nhà nước đã xây dựng lộ trình loại bỏ amiang nhưng gần 20 năm nay vẫn chưa thực hiện được. Đề án mới của Bộ Xây dựng nhận được sự ủng hộ của 39 đơn vị, chỉ có 2 tổ chức có văn bản không nhất trí là Hiệp hội tấm lợp và Hội vật liệu xây dựng Việt Nam.

Tổ chức Y tế thế giới từng công bố báo cáo chi phí dành cho bệnh ung thư liên quan đến amiang đã vượt quá giá trị kinh tế nó mang lại. Năm 2008, lợi ích kinh tế của amiang mang lại là hơn 800 triệu USD nhưng chi phí cho các bệnh ung thư đã gấp 3 lần, tức 2,4 tỷ USD.

 

 

Theo VTV

.