Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Thứ Sáu, 14/06/2019, 06:47 [GMT+7]

Do mưa lớn kéo dài từ đêm (13/6) đến ngày 16 và 17/6, trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3 m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai.

1
Ảnh minh họa


Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ vĩ Bắc tiếp tục bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam.

Dự báo: Đêm nay và ngày mai, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 20-50 mm/24 giờ, có nơi trên 70 mm/24 giờ).

Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-120 mm/24 giờ, có nơi 150-200 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội trong đêm nay và sáng mai có mưa vừa, mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Cảnh báo: Mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 16-17/6. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm.

Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3 m. Lũ trên sông Bằng tại Bằng Giang có khả năng lên mức báo động II.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai, cùng với ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

 

 

Theo Chinhphu.vn

.