Khai mạc Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch huyện Điện Biên

Thứ Ba, 02/04/2024, 09:44 [GMT+7]

Điện Biên TV - Tối 1/4, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Thành Bản Phủ, xã Noong Hẹt; UBND huyện Điện Biên tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc lần thứ X năm 2024. Dự lễ khai mạc có đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Cao Thị Tuyết Lan, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ Điện Biên. Dự lễ khai mạc còn có Đoàn đại biểu huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Băng, Đoàn đại biểu huyện Mường Mày, tỉnh Phông Sa Lỳ - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội và các tỉnh: Hoà Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Sơn La, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Bình, đoàn đại biểu hậu duệ cụ Hoàng Công Chất.

F
Đại biểu dự lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu, người dân và du khách đã được hòa mình vào Chương trình nghệ thuật đặc sắc do các diễn viên của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Điện Biên cũng như một số đoàn khách mời của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình biểu diễn.

12 tiết mục nghệ thuật được biểu diễn trong chương trình với những nội dung mang đậm giá trị lịch sử; ca ngợi Đảng, tình yêu quê hương, đất nước; truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng như: Non sông ngàn năm gấm vóc; về Thành Bản Phủ; một thoáng Điện Biên…

Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ X thu hút sự tham gia của trên 500 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 21 xã trên địa bàn huyện.

F
Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn nghệ thuật quần chúng.

Tại ngày hội, Nhân dân và du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm các hoạt động như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục các dân tộc, múa xòe, múa sạp cộng đồng, thi đấu các môn thể thao, các trò chơi dân gian; các gian hàng trưng bày, quảng bá các sản phẩm văn hoá du lịch; sản phẩm thủ công mỹ nghệ; sản phẩm OCOP… Đặc biệt, ngày hội năm nay còn có 26 đơn vị trong và ngoài tỉnh tham gia giao lưu, thi đấu cùng các tiết mục biểu diễn của trên 80 nghệ nhân, diễn viên của các đội văn nghệ đến từ huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình.

F
Tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc.

Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên là hoạt động thường niên được UBND huyện Điện Biên duy trì tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là sự kiện văn hoá quan trọng nhằm bảo tồn, phát huy, giới thiệu và quảng bá các giá trị văn hóa tiêu biểu, các môn thể thao truyền thống của 11 dân tộc anh em trên địa bàn huyện. Đặc biệt, đây là hoạt động tiếp nối chuỗi hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024. Đồng thời, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ X năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/4.

 

 

Nguyễn Hằng - Duy Hải/DIENBIENTV.VN
 

.