"Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước"

Thứ Sáu, 13/09/2019, 09:54 [GMT+7]
Điện Biên TV – Công tác chuẩn bị cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 tại tỉnh Điện Biên đang được gấp rút hoàn tất đảm bảo hiệu quả, an toàn, tiết kiệm.
N
Nghệ thuật xòe Thái đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia năm 2013.

Theo kế hoạch, Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 sẽ diễn ra tại tỉnh Điện Biên từ ngày 18 - 20/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Chủ đề của Ngày hội là “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước”.

Tham dự Ngày hội năm nay là 5 tỉnh có đông đồng bào dân tộc Thái sinh sống gồm chủ nhà Điện Biên và các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Yên Bái và Thanh Hóa. Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Luông Nậm Thà của nước bạn Lào sẽ là khách mời tham gia các hoạt động của Ngày hội. Lễ khai mạc diễn ra tối 18/10 được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài PT – TH tỉnh Điện Biên.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái (trang phục ngày thường, lễ hội, cưới hỏi); trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa; trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch. Ngoài ra, Ngày hội còn có phần trình diễn dệt thổ cảm, thêu khăn Piêu; trưng bày, triển lãm nét đặc trưng văn hóa dân tộc Thái cùng các hoạt động thi đấu thể thao như tó sáng, tó má lẹ, đi cà kheo, tung còn, bắn nỏ, kéo co…

N
Đồng chí Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp triển khai công tác chuẩn bị đảm bảo các điều kiện cho Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II.

Đồng chí Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho hay: Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 tổ chức tại tỉnh Điện Biên là một sự kiện Văn hóa quy mô lớn, được tổ chức tại vùng đất trung tâm Văn hóa người Thái – Điện Biên, chính vì thế các đơn vị tổ chức thực hiện cần chuẩn bị chu đáo, luyện tập dàn dựng công phu phù hợp có tính nghệ thuật cao. Cần chọn lọc đặc trưng văn hóa tiêu biểu của dân tộc Thái, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại góp phần tạo dựng một sân chơi văn hóa, thể thao và du lịch thật sự bổ ích của cộng đồng dân tộc Thái.

Còn gần 1 tháng nữa Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 diễn ra, tỉnh Điện Biên đã và đang tích cực tuyên truyền Ngày hội đến đông đảo quần chúng nhân dân bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như: Tuyên truyền bằng các video trong đó có dịch ra một số ngôn ngữ như tiếng Pháp, Lào, Thái Lan; mở các chuyên đề, tăng cường các bài giới thiệu Ngày hội và quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc Thái trên các ấn phẩm, trang thông tin điện tử các đơn vị; tuyên truyền trên hệ thống mạng xã hội facebook, zalo, youtube…

Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã đánh giá, lựa chọn đề cương kịch bản “Mường Then – đất thiêng hội tụ”, tổ chức xin ý kiến của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Vụ Văn hóa dân tộc và Cục Nghệ thuật biểu diễn, đến nay tác giả đã hoàn thiện kịch bản phân cảnh, kịch bản văn học.

Phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu tổ chức họp Ban Tổ chức nhằm thống nhất kế hoạch, nội dung, chương trình hoạt động của Ngày hội với tỉnh đăng cai, các cơ quan trực thuộc Bộ, các tỉnh tham gia Ngày hội và đơn vị liên quan, đến nay Bộ đã ban hành Điều lệ thi đấu các môn thể thao trong khuôn khổ ngày hội. Triển khai tập luyện các chương trình cho Lễ khai mạc, Bế mạc và các chương trình Liên hoan, thi đấu trong Ngày hội.

Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo, luyện tập dàn dựng công phu Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 diễn ra tại tỉnh Điện Biên thành công tốt đẹp đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại./.

 
 
 
 
Tử Long/DIENBIENTV.VN
.