Điện Biên

Công bố, Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể " Lễ Gạ Ma Thú"

Thứ Năm, 13/06/2019, 10:24 [GMT+7]

Điện Biên TV - Ngày 13/6, tại UBND xã Sín Thầu, UBND huyện Mường Nhé tổ chức Lễ công bố và trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia  đối với Lễ Gạ Ma Thú của người dân tộc Hà Nhì, huyện Mường Nhé.

1
Lễ Gạ Ma Thú của người dân tộc Hà Nhì, huyện Mường Nhé.

 

Theo phong tục truyền thống, Lễ Gạ Ma Thú của người dân tộc Hà Nhì, huyện Mường Nhé diễn ra mỗi năm một lần vào đúng dịp xuân sang và được tổ chức trong 3 ngày với 2 phần chính là: Lễ và Hội.

Phần cúng lễ diễn ra tại các điểm cúng của bản. Phần hội là các hoạt động nghệ thuật trình diễn dân gian, liên hoan cộng đồng.

Tập tục này được lưu truyền từ đời này sang đời khác với các nghi lễ thiêng liêng, nhiều điều kiêng kị, tiêu biểu là tục cấm bản.

Người dân chuẩn bị lễ Gạ Ma Thú với mong muốn thể hiện  lòng biết ơn với những gì mà trời đất đã ban tặng cho cuộc sống của người Hà Nhì, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, các gia đình ấm lo hạnh phúc.

Với ý nghĩa tốt đẹp đó, việc duy trì và tổ chức lễ Gạ Ma Thú sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá du lịch trên địa bàn huyện nói chung và xã Sín Thầu nói riêng.

1
Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Sở VHTT&DL đã trao Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ Gạ Ma Thú của người dân tộc Hà Nhì, huyện Mường Nhé cho lãnh đạo UBND huyện Mường Nhé

 

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Sở VHTT&DL đã trao Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ Gạ Ma Thú của người dân tộc Hà Nhì, huyện Mường Nhé cho lãnh đạo UBND huyện Mường Nhé.

Lãnh đạo UBND huyện Mường Nhé cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, ngành, đồng thời đề nghị các nghệ nhân và nhân dân trên địa bàn cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc./.

 

 

Thu Nga/DIENBIENTV.VN

.