WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ

Chủ Nhật, 24/07/2022, 07:18 [GMT+7]

Tổ chức Y tế thế giới vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu trước tình trạng bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở hơn 70 quốc gia.

Đến nay các ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại hàng chục quốc gia - Ảnh: Getty Images
Đến nay các ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại hàng chục quốc gia - Ảnh: Getty Images

Đây là mức báo động cao nhất mà cơ quan này có thể phát đi. Bệnh này trước đây chủ yếu xảy ra ở Trung Phi và Tây Phi, nhưng giờ đã xuất hiện ở cả châu Âu và Mỹ.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết, đến cuối tuần này, tại Mỹ đã có gần 3.000 ca đậu mùa khỉ được xác nhận, trong đó 99% số ca có liên quan đến nam giới có quan hệ đồng tính với người cùng giới.

Chính phủ Mỹ đang phân phối 300 nghìn liều vaccine đậu mùa khỉ, cũng như xúc tiến chuyển gần 800 nghìn liều vaccine từ Đan Mạch.

Tổ chức Y tế thế giới, sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ, đã kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới tăng cường giám sát, xét nghiệm và đảm bảo rằng những người có nguy cơ cao được tiếp cận với vaccine và thuốc kháng virus. Điều này đồng nghĩa với việc cần có một phản ứng quốc tế mang tính phối hợp để ngăn chặn dịch bệnh.

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm, với các triệu chứng ban đầu là sốt, nhức đầu, ớn lạnh, gây mỏi mệt và trên người phát ra các mụn mủ.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/who-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-toan-cau-ve-benh-dau-mua-khi-20220724061720477.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.