Nhật Bản thông qua tổ chức tang lễ cấp nhà nước đối với cố Thủ tướng Abe Shinzo

Thứ Bảy, 23/07/2022, 07:36 [GMT+7]

Ngày 22/7, Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này sẽ tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 27/9.

Cố Thủ tướng Abe Shinzo trong buổi vận động tranh cử cuối cùng của ông tại Nara, ngày 8/7/2022. (Ảnh: AP)
Cố Thủ tướng Abe Shinzo trong buổi vận động tranh cử cuối cùng của ông tại Nara, ngày 8/7/2022. (Ảnh: AP)

Ông Abe Shinzo, người đã nắm giữ chức Thủ tướng Nhật Bản trong hơn 8 năm với hai nhiệm kỳ và có tầm ảnh hưởng lớn trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngay cả khi đã rời nhiệm sở, đã bị ám sát cách đây hai tuần tại một cuộc vận động tranh cử. Vụ việc đã gây chấn động Nhật Bản.

Tang lễ của ông đã được tổ chức ngay sau đó. Tuy nhiên, nội các Nhật Bản vào ngày 22/7 đã quyết định rằng một lễ tang cấp nhà nước đối với cố Thủ tướng Abe sẽ được tổ chức vào ngày 27/9 tại Nippon Budokan, trung tâm thủ đô Tokyo.

d
(Ảnh: Reuters)

Chánh Văn phòng Thư ký Hirokazu Matsuno nói trong một cuộc họp báo hôm 22/7: "Chúng tôi đã đưa ra quyết định này, như đã nói trước đây, do kỷ lục của ông Abe là Thủ tướng tại vị lâu nhất. Trong thời gian tại vị, ông đã thể hiện tài năng lãnh đạo khác biệt so với những người khác và gánh trọng trách nặng nề trong việc giải quyết một số vấn đề quan trọng của đất nước và quốc tế".

Link: https://vtv.vn/the-gioi/nhat-ban-thong-qua-to-chuc-tang-le-cap-nha-nuoc-doi-voi-co-thu-tuong-abe-shinzo-20220722162047413.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.