"Chảo lửa" thiêu đốt nhiều ngôi nhà ở Tây Ban Nha

Thứ Ba, 19/07/2022, 17:41 [GMT+7]

Các nhân viên cứu hỏa tại Tây Ban Nha đang phải chiến đấu với hàng loạt đám cháy rừng trong những ngày vừa qua, giữa cái nắng lên tới 45,7 độ C.

"Chảo lửa" là từ thích hợp để tả tình cảnh ở Tây Ban Nha lúc này. Lửa cháy rừng rực dưới chân và nắng như đổ lửa trên đầu. Không khí ngột ngạt bởi khói cũng chuyển dần sang màu đỏ cam.

Anh Angel Martin Arjona, chủ một nhà kho ở tỉnh Zamora, Tây Bắc Tây Ban Nha, được đưa đến bệnh viện bằng trực thăng với vết bỏng nghiêm trọng sau khi thoát chết đầy kịch tính. Chuyện là anh Arjona đang đào một đường hào trên cánh đồng để làm chỗ đệm, ngăn không cho ngọn lửa lan sang cánh đồng gần nhà, thì không may, lửa lan vào chiếc máy xúc của anh và bắt vào quần áo.

5
Trực thăng dập cháy rừng gần Artesa de Segre, phía đông Tây Ban Nha, ngày 18/6.

Anh Arjona không phải người duy nhất không thể bảo vệ cánh đồng của mình trước đám cháy. Vụ hỏa hoạn tại El Pont de Vilomara, cách Barcelona khoảng 56 km, khiến nhà chức trách phải sơ tán cư dân. Hàng chục người trong số họ đã đến trung tâm cứu trợ địa phương, họ chẳng còn gì ngoài bộ quần áo đang mặc trên người.

Ông Onofre Munoz - Người dân vùng El Pont de Vilomara nói: "Nhà tôi đã cháy hết rồi, ngay cả chiếc xe tôi mua để đi du lịch sau khi nghỉ hưu cũng cháy. Tôi không còn gì cả".

Những người sơ tán khỏi trận cháy rừng ở Catalonia giờ chỉ biết buồn bã nhìn hình ảnh những ngôi nhà và phương tiện bị cháy thông qua tin tức được đăng tải trên mạng. Ngọn lửa đã thiêu rụi một diện tích rộng hơn 1.600 ha và đang có chiều hướng lan rộng thêm nữa. Tại khu vực phía Đông Tây Ban Nha, nhiều người dân đang tranh thủ sơ tán gia súc và tài sản trước khi lửa lan rộng và cướp đi tất cả.

Người đứng đầu Bộ phận Nội vụ khu vực Catalan cho biết, tình hình vẫn rất phức tạp và nỗ lực dập tắt ngọn lửa đã bị cản trở bởi không khí khô, nóng, thiếu mưa và độ ẩm thấp, trong khi gió liên tục thổi bùng ngọn lửa lan rộng.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/chao-lua-thieu-dot-nhieu-ngoi-nha-o-tay-ban-nha-20220719111423429.htm

 

 

Theo VTV

 

.