Nga tăng thuế thu nhập cá nhân lên 15%

Thứ Ba, 24/11/2020, 06:59 [GMT+7]

Ngày 23/11, Tổng thống Nga V.Putin đã ký luật về tăng thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập vượt 5 triệu Rúp/năm.

Tổng thống Nga V.Putin đã tuyên bố tăng thuế thu nhập cá nhân từ năm 2021 vào tháng 6/2020. Sau đó, ông giải thích rằng, chỉ một phần thu nhập trên 5 triệu Rúp sẽ bị tăng thuế. Văn bản đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức.

"Sự gia tăng sẽ ảnh hưởng đến thu nhập định kỳ và linh hoạt liên quan đến công việc (bao gồm tiền lương và cổ tức). Đồng thời, biện pháp này sẽ không áp dụng cho các khoản tiền nhận được sau khi bán tài sản (không bao gồm chứng khoán) hoặc các khoản thanh toán bảo hiểm. Trong những trường hợp này, tỷ lệ sẽ vẫn ở mức 13%" - Tổng thống Nga V.Putin cho biết.

1
Ảnh minh họa: RIA Novosti

Dự kiến rằng, việc tăng từ các khoản thu nhập trên 5 triệu rúp sẽ mang lại 190 tỷ Rúp cho ngân sách trong ba năm tới, số tiền này được lên kế hoạch chi cho việc điều trị trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo hiếm gặp.

Vào cuối tháng 10, các chuyên gia của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov đã tính toán rằng, sự gia tăng gánh nặng thuế từ năm tới sẽ tạo ra 2.600 tỷ rúp cho kho bạc trong giai đoạn 2021–2023. Hầu hết các khoản tiền bổ sung sẽ đến từ gánh nặng gia tăng đối với công nhân dầu mỏ - hơn 1.000 tỷ trong ba năm.

Theo Giám đốc Trung tâm Chính sách Khu vực-Học viện Kinh tế Quốc gia và Hành chính công Nga (trực thuộc Tổng thống LB Nga) Vladimir Klimanov, việc thắt chặt chính sách thuế là không thể tránh khỏi, vì không chỉ liên bang mà chính quyền khu vực cũng phải đối mặt với thâm hụt ngân sách. Các chuyên gia lưu ý rằng, thuế được tăng công bằng và không có rủi ro đối với sự ổn định tài chính của đất nước./.

 

 

Theo Anh Tú/VOV

Xem lịch phát sóng
.