Séc đóng cửa nhà hàng, trường học, các câu lạc bộ để chống dịch Covid-19

Thứ Ba, 13/10/2020, 06:55 [GMT+7]

Thủ tướng Andrej Babiš đã công bố một loạt các biện pháp mới nhằm hạn chế sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại nước này.

Thủ tướng Babiš cho biết các biện pháp mới này là nỗ lực của chính phủ nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh hiện nay. Ông khẳng định các biện pháp này sẽ được loại bỏ nếu tỷ lệ lây nhiễm sau 1 tuần giảm xuống dưới mức 0,8. Một số các lệnh hạn chế mới bắt đầu từ 14/10 bao gồm các nhà hàng, quầy bar và các câu lạc bộ sẽ bị đóng cửa đến 3/11, ngoại trừ việc bán hàng theo hình thức “take away” sẽ được cho phép hoạt động đến 20h hàng ngày.

Các trường học cũng sẽ phải đóng cửa cho tới ngày 1/11 và áp dụng hình thức đào tạo trực tuyến, ngoại trừ trường mẫu giáo. Nước này cũng nghiêm cấm việc uống rượu bia ở các khu vực công cộng, không được phép tụ tập trên 6 người cả trong nhà lẫn ngoài trời cho tới khi kết thúc tình trạng khẩn cấp.

1
Một quán ăn ở Praha. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, người dân phải bắt buộc phải đeo khẩu trang ở những khu vực công cộng như bến tàu, bến xe và khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng khác.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček, người đứng đầu Ủy ban khẩn cấp Quốc gia cho biết chính phủ buộc phải có các biện pháp mạnh tay nếu không sẽ không thể kiểm soát được dịch Covid-19. Ông cũng nhấn mạnh lực lượng cảnh sát sẽ có trách nhiệm giám sát việc tuân thủ các biện pháp mới của người dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Roman Prymula khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang đúng cách, tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh dịch tễ và giãn cách xã hội để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19./.

Link: https://vov.vn/the-gioi/sec-dong-cua-nha-hang-truong-hoc-cac-cau-lac-bo-de-chong-dich-covid-19-785618.vov

 

Theo Hải Đăng/VOV

.