Cảnh sát châu Âu nhập cuộc điều tra vụ 39 thi thể trong container

Thứ Hai, 28/10/2019, 06:42 [GMT+7]

Giới chức Anh quyết định truy tố tài xế lái xe container chở 39 nạn nhân thiệt mạng, trong khi cuộc điều tra đang được tiến hành ở cấp độ châu Âu.

Trong các diễn biến mới nhất của cuộc điều tra liên quan đến vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng trong chiếc xe container tại ngoại ô London, nhà chức trách Anh ngày 27/10 đã quyết định truy tố tài xế lái xe container là Maurice Robinson, 25 tuổi, người Bắc Ireland.

Trong ngày 28/10, tài xế này sẽ phải trình diện trước toà án tại Chelmsfort để đối mặt với các tội danh ngộ sát, trợ giúp cho các đường dây buôn người, nhập cư trái phép và rửa tiền. Trong những ngày qua, cùng với tài xế lái container, cảnh sát Anh cũng đã bắt giữ 4 người khác vì nghi vấn có liên quan đến vụ việc, mới nhất là một thanh niên trong sáng 26/10 tại một cảng ở phía Nam nước Anh.
 

1
Cảnh sát châu Âu nhập cuộc điều tra vụ 39 thi thể trong container. Ảnh: Belfast Live


Trong lúc này, cuộc điều tra nhằm xác định chính xác lộ trình mà chiếc xe container cũng như danh tính của các nạn nhân. Trong thông tin đưa ra sáng 27/10, người phát ngôn của Sở Cảnh sát Essex cho biết hiện cảnh sát đang thu giữ hơn 500 vật chứng của các nạn nhân, trong đó có rất nhiều điện thoại di động có thể chứa đựng nhiều thông tin.

Tuy nhiên, việc khai thác và điều tra các thông tin này cần phải tiến hành thận trọng, tỉ mỉ và cần có thời gian bởi đây sẽ là các bằng chứng đưa ra trước toà sau này.

Một thông tin khác cũng được nhiều tờ báo Anh đăng tải là cảnh sát Anh nghi ngờ chiếc xe container chở 39 nạn nhân thiệt mạng có thể chỉ là một trong 3 chiếc xe container chở người nhập cư trái phép vào Anh, tuy nhiên 2 chiếc xe kia đã thoát.

Do tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ việc, hiện nay việc điều tra đang được tiến hành ở cấp độ châu Âu, do Trung tâm điều tra chống tội phạm liên quan đến nhập cư tại Brussels, trực thuộc Cảnh sát châu Âu (Europol) điều phối. Đây được xem là đơn vị cảnh sát ưu tú, được trang bị kỹ thuật tinh vi nhất tại châu Âu, chuyên đấu tranh với các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia tại châu Âu. Đây cũng là đơn vị sở hữu cơ sở dữ liệu lớn nhất về tội phạm.

Một nguồn tin từ đơn vị này cho biết, hiện các điều tra viên của đơn vị này đang toả đi khắp châu Âu nhằm kết nối các dữ kiện liên quan đến chiếc xe container, trong đó đặc biệt quan tâm đến các tổ chức chân rết của các nhóm tội phạm buôn người tại Pháp, nơi là địa điểm tập kết lớn nhất của các băng nhóm này và được cho là nơi ở cuối cùng của một số người trong số 39 nạn nhân trước khi tìm đường sang Anh.

Thảm kịch vừa diễn ra cũng khiến nhiều chuyên gia an ninh cũng như nghị sĩ Anh trong tối 26/10 đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ đối với nước Anh sau Brexit bởi theo tiến trình Brexit hiện nay, nước Anh sẽ bị loại khỏi Trung tâm chống tội phạm liên quan đến nhập cư của châu Âu vào cuối năm 2020, khi kết thúc giai đoạn quá độ Brexit. Điều này sẽ khiến các nỗ lực của Anh trong chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn người, trở nên khó khăn do cản trở trong kết nối, phối hợp hành động và chia sẻ thông tin với cảnh sát châu Âu./.

 

 

Theo Quang Dũng/VOV

.