Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Tuyên phạt 8 năm tù với Nguyễn Thanh Hoài

Thứ Sáu, 25/10/2019, 10:46 [GMT+7]

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng) bị tuyên phạt 8 năm tù giam.

Ngày 25/10, TAND tỉnh Hà Giang tiến hành tuyên phạt đối với các bị cáo trong vụ xét xử gian lận thi cử THPT Quốc gia 2018. 5 bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT); Vũ Trọng Lương (nguyên Phó Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) và Lê Thị Dung (nguyên Phó Đội trưởng Phòng an ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị truy tố tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi"; bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.


Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) được xác định là người khởi xướng, chủ mưu chính trong vụ án. Bị cáo Hoài khai nhận đã cùng với Vũ Trọng Lương (nguyên phó phòng, cấp dưới trực tiếp của Hoài) bàn bạc và tổng hợp danh sách thí sinh cần sửa điểm. Sau đó, Lương lừa dối cán bộ bảo vệ bài thi, trực tiếp chở bài thi lên xe tải đem đi sửa.

Đại diện VKS đánh giá, vụ án này làm mất sự công bằng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng ngành giáo dục, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo là những người có chức vụ, hiểu rằng điều mình làm là sai trái nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên án: Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) bị tuyên phạt 8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

1
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nhận mức án nặng nhất với 8 năm tù giam.


Bị cáo Vũ Trọng Lương (nguyên Phó Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) bị tuyên phạt 7 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) bị tuyên phạt 2 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Bị cáo Lê Thị Dung (cựu phó đội trưởng đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) bị phạt 2 năm về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi".

Bên cạnh đó, HĐXX tuyên phạt một năm tù treo về tội Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" đối với bị cáo bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT).

Tại tòa, HĐXX nhận định: Cơ quan điều tra không tìm được yếu tố chứng minh "có yếu tố vụ lợi". Bị cáo Hoài và Lương khai nâng điểm do mối quan hệ bạn bè, người thân, do nể nang. Các phụ huynh không ai khai đưa tiền hoặc vật chất có giá trị để nhờ các bị cáo nâng điểm./.

 

 

Theo Trọng Phú/VOV.

.