Vàng còn "cửa" tăng trong năm 2021?

Thứ Ba, 15/12/2020, 06:56 [GMT+7]

Nhiều dự báo cho rằng giá vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce trong năm 2021.

Việc vaccine COVID-19 đã được phê chuẩn và bắt đầu được triển khai tại một số quốc gia đang mở ra cánh cửa khôi phục lại nền kinh tế thoát khỏi đại dịch. Thông tin này đã khiến giá vàng giảm 7% giá trị trong cả tháng 11. Đồng thời, các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng trên toàn cầu cũng chứng kiến mức rút ròng lớn thứ hai trong lịch sử. Có thể thấy tâm lý thị trường đang thay đổi.

Thị trường vàng dường như đang đi ngược lại với xu hướng truyền thống vào giai đoạn cuối năm, thời điểm giá vàng có xu hướng tăng mạnh. Hiện giá vàng đang chật vật tìm cách chinh phục ngưỡng kháng cự 1.850 USD/ounce.

Hội đồng vàng thế giới cho biết, tháng trước các quỹ ETF vàng trên toàn cầu đã chứng kiến đợt rút ròng đầu tiên trong 12 tháng qua, giảm tới 107 tấn.

1
Hiện giá vàng đang chật vật tìm cách chinh phục ngưỡng kháng cự 1.850 USD/ounce. (Ảnh: Bloomberg)

Dự báo, xu hướng bán ròng của các quỹ sẽ còn tiếp tục. Ngoài ra, thị trường vàng còn đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đồng tiền kỹ thuật số khi giá Bitcoin vừa lập kỷ lục mới.

"Tôi nghĩ nhà đầu tư nên tạm thời dừng giao dịch và trở lại vào tháng 1/2021", ông Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa ở Ngân hàng Saxo, nhận định.

Theo dự báo của ngân hàng Wells Fargo, sang năm 2021, giá vàng có thể lên mức 2.100 - 2.200 USD/ounce, bởi dù kinh tế thế giới phục hồi mạnh mẽ, các mức lãi suất thấp và chính sách nới lỏng tiền tệ trên toàn cầu vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường kim loại quý này.

1
Nhiều chuyên gia dự báo nhu cầu vàng nữ trang, nhất là nữ trang cho đám cưới, sẽ hồi phục trong năm 2021. (Ảnh: Bloomberg)

Trong khi đó, ngân hàng Goldman Sachs đưa ra mức dự báo cao hơn cho vàng trong năm sau, đạt 2.300 USD/ounce. Sự suy yếu của đồng bạc xanh là cơ sở chính cho dự báo này. Chỉ số Dollar Index đã có lúc trượt về đáy 3 năm hồi tuần trước và đồng USD sẽ còn suy yếu.

"Chúng tôi tin rằng gói kích cầu của Mỹ sẽ được thông qua và sẽ giữ vai trò nền tảng cho sự tăng giá của vàng, bạc", ông David Merger, Giám đốc giao dịch kim loại High Ridge Futures, đánh giá.

Ngoài ra, sau một năm hạn chế mua nữ trang, nhu cầu bị dồn nén của người tiêu dùng ở châu Á có thể bung mạnh trong năm 2021. Nhiều chuyên gia dự báo nhu cầu vàng nữ trang, nhất là nữ trang cho đám cưới, sẽ hồi phục.

Link: https://vtv.vn/kinh-te/vang-con-cua-tang-trong-nam-2021-20201214233414156.htm

 

 

Theo VTV.vn

 

Xem lịch phát sóng
.