Đại cử tri Mỹ bầu ông Joe Biden làm Tổng thống

Thứ Ba, 15/12/2020, 06:46 [GMT+7]

 

1
Chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc đua vào chức Tổng thống Mỹ đã được tái khẳng định một lần nữa. (Ảnh: AP)

Ngày 14/12, 538 đại cử tri Mỹ đã bắt đầu bỏ phiếu để bầu Tổng thống và chấm dứt mọi nỗ lực kiện tụng kết quả bầu cử.

Các đại cử tri đã tập trung tại tòa nhà nghị viện của 50 bang và thủ đô Washington để bỏ lá phiếu trực tiếp bầu Tổng thống Mỹ của mình. Ứng cử viên giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu này thường chỉ mang tính tượng trưng và không được chú ý. Tuy nhiên, năm nay, cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn đánh dấu một ý nghĩa chính trị quyết định khi Tổng thống Donald Trump chưa tuyên bố chấp nhận thất bại. Một số đại cử tri có thể phá cam kết bầu cho ứng viên đảng của mình. Tuy nhiên, sự thay đổi này chưa bao giờ làm thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc đua vào chức Tổng thống Mỹ đã được tái khẳng định một lần nữa sau khi ông giành được quá bán số phiếu đại cử tri trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 14/12. Theo hãng tin CNN, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành được 302 phiếu đại cử tri, còn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có 232 phiếu.

Chiều 14/12 (theo giờ địa phương), các đại cử tri tại tất cả 6 bang chiến địa mà Tổng thống Donald Trump tiến hành các cuộc chiến pháp lý thách thức kết quả bầu cử đã khẳng định bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Các bang chiến địa gồm Nevada, Georgia, Pennsylvania, Arizona, Michigan và Wisconsin đều đã ấn định chiến thắng trong cuộc bầu cử cho ông Biden trong cuộc họp ở mỗi bang. Các cuộc bỏ phiếu đại cử tri bang California sau đó đã mang tính quyết định, đưa ông Biden vượt qua tổng số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chính thức giành tấm vé vào Nhà Trắng.

1
Ông Biden đã vượt qua tổng số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chính thức giành tấm vé vào Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

Trước đó, 3 đại cử tri của Vermont là những người đầu tiên bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi các đại cử tri tại Tennessee là những người ngay sau đó với 11 phiếu dành cho Tổng thống Trump. Năm bang quan trọng mà ông Trump đã giành chiến thắng gồm North Carolina, Ohio, Florida, Missouri và Texas đều bỏ phiếu bầu cho Tổng thống đương nhiệm.

Dù các bang vẫn tiếp tục bỏ phiếu nhưng chưa có đại cử tri nào "bội tín" và bỏ phiếu trái với ý nguyện mà cử tri đã thể hiện trong lá phiếu phổ thông. Chưa có bất ngờ nào xảy ra như truyền thông đồn đoán trước đó.

Trong khi đó, ứng cử viên liên danh Phó Tổng thống Kamala Harris cũng đã được bầu làm Phó Tổng thống đắc cử Mỹ. Dự kiến, lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ kiểm đếm chính thức số phiếu đại cử tri vào ngày 6/1 tới, nhưng đây chỉ còn là bước thủ tục.

Dự kiến, Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/dai-cu-tri-my-bau-ong-joe-biden-lam-tong-thong-2020121506221701.htm

 

 

Theo VTV.vn

 

Xem lịch phát sóng
.