Điện Biên: Nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng

Thứ Sáu, 30/10/2020, 09:27 [GMT+7]

Điện Biên TV - Từ tháng 6 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát trên địa bàn tỉnh với gần 560 hộ chăn nuôi của 38 xã thuộc 7 huyện, thị xã, thành phố. Dịch có nguy cơ tiếp tục lây lan diện rộng trong thời gian tới gây ảnh hưởng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm.

1

7 huyện, thị xã, thành phố tái phát dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh bao gồm: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Mường Lay, Mường Ảng, Nậm Pồ và TP. Điện Biên Phủ. Nguyên nhân là do chưa có thuốc điều trị và vắc-xin phòng bệnh; vi-rút dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường.

Trong khi đó, quy mô chăn nuôi tại tỉnh còn nhỏ lẻ nên việc áp dụng các biện pháp an toàn vệ sinh, phòng bệnh khó khăn; một số hộ chăn nuôi không kịp thời báo cho chính quyền địa phương khi lợn xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh.

Tại các khu vực phát hiện dịch, các đơn vị chuyên môn đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy, xử lý số lợn mắc bệnh theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường. Tính đến ngày 28/10, số lợn mắc bệnh, tiêu hủy là gần 1.900 con với tổng trọng lượng trên 105 tấn.

Theo khuyến cáo của ngành chức năng, hiện đang trong thời điểm giao mùa, sức đề kháng của vật nuôi kém, vì vậy để phòng chống dịch hiệu quả, tránh tổn thất, người dân cần cẩn trọng, không tái đàn trong giai đoạn dịch tái phát và chỉ tái đàn khi thực sự đảm bảo các quy định về vệ sinh chuồng trại, con giống./.                                                                         

 

Phương Dung - Đức Bình/DIENBIENTV.VN

Xem lịch phát sóng
.