Làm rõ trách nhiệm vụ học sinh ngủ quên trong phòng thi

Thứ Sáu, 05/08/2022, 07:07 [GMT+7]

Chiều 4/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở GDĐT tỉnh họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm những tập thể, cá nhân có liên quan...

1
Ảnh: M.H/Dân trí.

Sự việc thí sinh H.N.T (Trường Trung học Phổ thông chuyên Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau) ngủ quên trong giờ thi môn Tiếng Anh tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, đang là ‘‘tâm điểm’’ được dư luận quan tâm trong những ngày qua. Trước sự việc này, chiều 4/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm những tập thể, cá nhân có liên quan; đồng thời báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh hướng xử lý cụ thể.

‘‘Đây là điều đáng tiếc, lẽ ra không nên có trong một kỳ thi quan trọng như thế này. Đặc biệt là em H.N.T đã chậm con đường học vấn của mình thêm một năm và sẽ dang dở nhiều dự định trong tương lai’’- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Minh Luân, vấn đề ở đây không phải là đổ lỗi cho em H.N.T vì ngủ quên hay cho rằng hai giám thị đã làm đúng quy chế; phải thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của giám thị coi thi hay người thầy đã làm tròn hay chưa? Trong giờ coi thi, nếu phát hiện thí sinh ngủ quên hay nằm gục trên bàn thì giám thị phải yêu cầu thí sinh làm bài, kiểm tra bài. Giám thị phải có sự linh hoạt, phán đoán để xử lý tốt tình huống trong trường hợp thí sinh gặp sự cố về sức khỏe.

Ông Nguyễn Minh Luân cho rằng, hai giám thị làm nhiệm vụ coi thi giải quyết tình huống sư phạm quá cứng nhắc, máy móc, không linh hoạt. Khi phát hiện thí sinh có dấu hiệu lạ, giám thị có trách nhiệm đến kiểm tra, nhắc nhở hoặc kịp thời báo cáo Hội đồng coi thi. Nếu thực hiện trách nhiệm trong sự việc này sẽ không dẫn đến việc thí sinh H.N.T để trắng bài thi khi thời gian làm bài đã hết.

"Vấn đề nêu trên cần phải nhìn thẳng, nói trúng, không khuếch đại nhưng cũng dũng cảm nhìn nhận những việc chưa tốt để sửa chữa. Tất cả vì sự tiến bộ của sự nghiệp giáo dục, không để xảy ra trường hợp tương tự, đáng tiếc nào liên quan đến việc thi cử trong thời gian tới" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh.

Trước đó, hai giám thị trên đã có báo cáo, giải trình với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Hai giám thị khẳng định đã ngồi đúng vị trí quy định, không đi lại trong phòng thi mà bao quát toàn bộ thí sinh từ xa. Khi thời gian coi thi dần kết thúc, giám thị phát hiện có vài thí sinh úp mặt xuống bàn, nhưng nghĩ rằng các em đã làm bài xong, chờ hết giờ để nộp bài.

Trong sự việc này, thí sinh H.N.T (là học sinh giỏi nhiều năm của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau) đã nhận điểm 0 bài thi Tiếng Anh, dẫn đến trượt tốt nghiệp và không thể xét tuyển vào đại học. Đây cũng là trường hợp hy hữu xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tại Cà Mau.

Link: https://vtv.vn/giao-duc/lam-ro-trach-nhiem-vu-hoc-sinh-ngu-quen-trong-phong-thi-20220805061529069.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.