Bộ Quốc phòng tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid 19

Thứ Tư, 04/03/2020, 14:49 [GMT+7]
Điện Biên TV – Sáng 4/3, Bộ quốc phòng tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid 19 bằng hình thức trực tuyến tại 227 điểm cầu trong toàn quân. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid 19 cùng Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ quốc phòng chủ trì diễn tập.
Điểm cầu tỉnh Điện Biên.
Điểm cầu tỉnh Điện Biên.

Diễn tập nhằm thống nhất trình tự nội dung, phương pháp phòng, chống khi có tình huống dịch Covid-19 ở các cấp độ; nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp, hiệp đồng, tổ chức chuẩn bị và thực hành phòng, chống dịch Covid-19 cấp Toàn quân. 

Theo đó, nội dung diễn tập gồm 5 vấn đề huấn luyện chính: Dịch ở cấp độ 1 có trường hợp dịch Covid-19 xâm nhập và nước ta; dịch ở cấp độ 2 có lây nhiễm thứ phát trong nước; dịch ở cấp độ 3 lây lan trên 20 người đến 1.000 trường hợp mắc trong nước; dịch ở cấp độ 4 lây lan trong cộng đồng với trên 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc bệnh; dịch ở cấp độ 5 lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 người đến 30.000 người mắc bệnh và đã lây vào một số cơ quan, đơn vị trong Quân đội...

Các lực lượng thực hành nội dung diễn tập theo 2 cấp: Cấp Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng và cấp các đầu mối đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng. Trong phần thực hành của cấp đầu mối các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, các đại biểu đã được xem trình chiếu nội dung thực hành xử trí tình huống của một số đơn vị khi dịch COVID-19 đang ở cấp độ 1,2. Sau đó, theo dõi các đơn vị thực hành xử trí tình huống giả định khi dịch đã ở cấp độ 3, 4, nâng lên thành cấp độ 5, khi có từ 3.000-30.000 người mắc bệnh, dịch đã lây lan vào một số đơn vị quân đội.

Tại tỉnh Điện Biên để phòng chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã xây dựng Bệnh viện dã chiến tại Bệnh xá D40 chia thành 2 phân khu gồm: Khu vực cách ly tập trung và cách ly đặc biệt có khả năng tiếp nhận, thu dung, điều trị cho khoảng 300 người có nguy cơ lây nhiễm virus Covid – 19 cao. Bệnh xá đã được trang cấp khá nhiều trang thiết bị y tế hiện đại và các máy đo thân nhiệt cầm tay.

Trong trường hợp tiếp nhận cách ly người dân di chuyển từ vùng dịch về địa bàn tỉnh Điện Biên, toàn bộ cán bộ, nhân viên của bệnh xá sẽ được sơ tán, chỉ bố trí khu vực làm việc dành cho đội ngũ điều trị thường trực./.

 
 
Tử Long/dienbientv.vn
.