Tập luyện, ăn uống như thế nào để tránh đột quỵ khi giao mùa?
Thời điểm giao mùa chính là lúc nhiều loại bệnh tật hoành hành, trong đó nguy cơ bị đột quỵ cũng tăng cao.
Việc thực hiện các biện pháp phòng tránh đột quỵ đối với người có bệnh lý tim mạch là rất quan trọng, nhất là khi thời tiết giao mùa.
ThS. BS. Nguyễn Duy Chinh, Phó trưởng khoa Các bệnh mạch máu, Bệnh viện Tim Hà Nội - cơ sở 2 cho biết để phòng tránh đột quỵ, nhất là khi thời tiết giao mùa, bạn cần lưu ý:
- Nếu dạy sớm tập thể dục, bạn nên mặc quần áo ấm khi trời lạnh. Đặc biệt, không nên tập thể dục ngoài trời khi thời tiết quá lạnh hoặc mưa, chỉ nên tập trong nhà.
- Phải duy trì dùng thuốc đều theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
- Ngoài tập luyện và dùng thuốc, chế độ ăn với bệnh nhân bệnh lý tim mạch cũng rất quan trọng:
+ Hạn chế thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như món chiên xào, mỡ động vật.
+ Hạn chế rượu bia một cách tối đa sẽ làm giảm 1/3 nguy cơ bị đột quỵ.
+ Duy trì chế dộ ăn nhạt, không quá 5g muối/ngày.
+- Ăn nhiều rau xanh dưới dạng luộc như su hào, bắp cải, súp lơ...
+ Tăng cường các loại đạm thực vật như đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ, các loại dầu thực vật...
+ Bổ sung vitamin từ các loại hoa quả chín, rau củ...
Theo VOV