Những món gỏi khoái khẩu - "Thủ phạm" gây nhiều bệnh khó chẩn đoán

Chủ Nhật, 06/08/2017, 10:02 [GMT+7]

Thói quen thích ăn thức ăn chưa nấu chín đã khiến nhiều người bị mắc bệnh, gây tốn kém tiền bạc vì không chẩn đoán được chính xác nguyên nhân ngay từ đầu.
 

Các bác sỹ đặc biệt lưu ý, thói quen hay ăn những thức ăn chưa được nấu chín như: nem chua, gỏi, rau sống… nhiều khi khiến người ăn mắc phải những căn bệnh như áp xe gan do nhiễm sán lá gan.

Từ tháng 2 - 6/2017, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đã tiếp nhận gần 100 bệnh nhân nhiễm giun lươn trong các biểu hiện bệnh lý về tiêu hóa, phổi, ổ bụng… Đặc biệt gần đây, bệnh lý về viêm màng não do Angiostrongylus cantonesis (một loài giun đũa chuột) gây nên đã gây những bệnh cảnh nặng nề.

Để phòng tránh các bệnh do ký sinh trùng, bác sĩ chuyên ngành truyền nhiễm khuyến cáo: Người dân phải tẩy giun thường xuyên 1 lần/năm; thức ăn phải đun sôi, nấu chín; từ bỏ tập tục, thói quen ăn gỏi, ăn tái, không ăn thức ăn sống, chưa được nấu chín; vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc gần gũi với các con vật nuôi, vứt bỏ các thảm cũ, bụi bặm…

 

Theo VTV

.