Nấu ăn ở nhà tốt cho sức khỏe
Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y tế Dự phòng Mỹ, nấu ăn ở nhà cung cấp cung dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe trong khi lại ít tốn kém.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát hơn 400 người tại khu vực Seatle, bang Washington, Mỹ về giá trị của nấu nướng và thói quen ăn uống trong một tuần. Những người tham gia cuộc khảo sát cung cấp các thông tin về nhân khẩu, xã hội học và lượng thực phẩm họ nạp hàng tuần được đánh giá bằng chỉ số ăn uống lành mạnh (HEI) trên thang điểm 0 - 100. Theo đó, điểm cao hơn có nghĩa là chất lượng ăn uống tốt hơn. Điểm trên 81 là chế độ ăn uống tốt, từ 51 - 80 là "cần cải thiện" và dưới 50 là chế độ ăn uống "nghèo nàn".
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những gia đình nấu ăn ở nhà 3 lần/tuần đạt điểm trung bình là khoảng 67 theo HEI, nếu 6 lần/tuần thì điểm trung bình là vào khoảng 74. Nghiên cứu cũng cho thấy, ăn đồ nấu ở nhà có liên quan tới chế độ ăn uống có lượng calo, đường và chất béo thấp hơn, đáp ứng các nguyên tắc về chế độ ăn uống lành mạnh của Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Nghiên cứu hệ thống y tế của Đại học bang Oregon khẳng định, việc nấu ăn ở nhà thường xuyên giúp lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể tốt hơn. Theo nghiên cứu, 80% người Mỹ không đáp ứng được ít nhất một vài nguyên tắc về chế độ ăn uống lành mạnh của nước này, khoảng một nửa số tiền được chi vào thực phẩm ở Mỹ là cho các món không được nấu ở nhà.
Theo VTV