Cải cúc có tác dụng với sức khỏe như thế nào vào mùa Đông?
Cải cúc chữa được nhiều bệnh thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ bởi trong cải cúc rất nhiều chất dinh dưỡng.
Rau cải cúc hay còn được gọi các tên gọi khác là tần ô, cải cúc, cúc tần ô, rau tần ô, đồng cao, xuân cúc; tên khoa học Glebionis coronaria, họ cúc (Asteraceae), là thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam.
Cải cúc không phải chỉ để nấu canh mà còn là một vị thuốc thần kỳ.
Cải cúc chữa được nhiều bệnh thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ bởi trong cải cúc rất nhiều chất dinh dưỡng.
Theo đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm... được xem như một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon, giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong nhiệt...
Rau cải cúc có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa) |
Dưới đây là cách dùng cải cúc trị bệnh:
* Trị cảm cúm: 150g rau cải cúc tươi, rửa sạch, để ráo nước và cho vào tô. Nấu cháo, đổ cháo đang sôi lên trên tô cải cúc, để 5-10 phút rồi trộn rau lên ăn, mỗi ngày 2-3 lần. Đây là món ăn có tác dụng giải cảm nhanh, hiệu quả mà không cần phải uống thuốc.
* Bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu: Lấy 200g cải cúc, một con cá diếc 0,5kg, một ít rượu, dầu ăn và các gia vị vừa đủ. Cá diếc làm sạch, bỏ vảy, đem rán vàng, rồi cho rượu vào đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị. 10 ngày là một liệu trình.
* Chữa ho dai dẳng: Nấu canh phổi heo cải cúc ăn với cơm để trị ho dai dẳng. Dùng 150g cải cúc tươi, 200g phổi heo. Xắt nhỏ phổi heo, ướp gừng và gia vị. Xào chín rồi cho nước vào đun sôi. Cho cải cúc vào, rau vừa chín tắt bếp ngay. Nên ăn lúc canh còn nóng, một ngày một lần, ăn liên tục trong 3-4 ngày.
* Trị đau đầu: Hơ nóng một nắm lá cải cúc tươi, chườm lên đỉnh đầu và hai bên thái dương mỗi khi đau đầu hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu không trúng mùa cải cúc, bạn có thể dùng cải cúc khô để chữa đau đầu theo cách sau: 10-15g cải cúc khô cho vào siêu, đổ 3 tô nước, sắc còn 1 tô. Uống sau khi ăn, ngày 2 lần sáng và tối. Uống liên tục 5-7 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
* Chữa ho ở trẻ em: 6g cải cúc, xắt nhỏ, thêm mật ong, đem chưng, uống nhiều lần trong ngày. Lưu ý: không áp dụng cho trẻ dưới 1 tuổi./.
Theo VOV