Mường Ảng: Tăng cường kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ Năm, 14/05/2015, 19:08 [GMT+7]

Điện Biên TV - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2015. Thời gian qua, huyện Mường Ảng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ra quân kiểm tra 10/10 xã, thị trấn, trong đó tập trung kiểm tra sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm theo chủ đề về đảm bảo "Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn"; qua đó nhằm giúp cho người tiêu dùng yên tâm trong sử dụng thực phẩm, đồng thời sớm ngăn chặn những hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

d
 Qua kiểm tra, đến thời điểm hiện tại hầu hết các cơ sở, chủ cửa hàng trên địa bàn thị trấn Mường Ảng đều đảm bảo các yêu cầu về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm..

Sau hơn 3 tuần triển khai ra quân kiểm tra 10/10 xã, thị trấn trong huyện, đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã tổ chức triển khai, thực hiện đầy đủ các bước về việc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó chú trọng đến địa bàn các xã vùng sâu và các cơ sở kinh doanh ăn uống. Tại thời điểm Đoàn tiến hành kiểm tra tại địa bàn thị trấn huyện Mường Ảng, hầu hết các cơ sở, chủ cửa hàng đều đảm bảo các yêu cầu về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; bên cạnh đó việc thử tess nhanh đối với các mẫu thức ăn, đồ dùng đựng thức ăn của các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng đã tuân thủ được những qui đinh, điều kiện về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đề ra. 

Ông Lê Thanh Sơn, chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống, thị trấn Mường Ảng, huyện Mường Ảng cho biết: là cửa hàng chuyên chế biết thức ăn tươi sống cho khách hàng nên tiêu chí của cửa hàng vệ sinh an toàn thực phẩm là hàng đầu, cửa hàng luôn đặt vấn đề về mua thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ cũng như đã được  kiểm định của cơ quan chức năng là tiêu chí hàng đầu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng

Bên cạnh việc tập trung kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, các cửa hàng kinh doanh ăn uống, Đoàn kiểm tra liên ngành còn chú trọng việc kiểm tra tại các bếp ăn tập thể ở các đơn vị trường học, bởi hàng ngày, các em học sinh ăn các bếp ăn tập thể sử dụng khá nhiều thực phẩm. Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện, mỗi ngày sử dụng khoảng 120 kg thực phẩm các loại để phục vụ cho 300 học sinh nội trú của trường. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, việc nhập, chế biến thực phẩm đều được nhà trường quản lý kỹ càng, có lấy mẫu, lưu mẫu để đánh giá sau mỗi lần sử dụng.

d
Bên cạnh việc tập trung kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, các cửa hàng kinh doanh ăn uống, Đoàn kiểm tra liên ngành còn chú trọng việc kiểm tra tại các bếp ăn tập thể ở các đơn vị trường học, bởi hàng ngày, các em học sinh ăn các bếp ăn tập thể sử dụng khá nhiều thực phẩm.

Qua tháng hành động kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩn trên địa bàn các xã, thị trấn, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra được hơn 30 cơ sở, hộ kinh doanh, hầu hết các cơ sở, hộ kinh doanh đều có ý thức chấp hành tốt các qui định về kinh doanh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đó cho thấy, ý thức, trách nhiệm của người kinh doanh đã có những chuyển biến tích cực.

Bà Lê Thị Huệ, Trưởng Phòng y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành huyện Mường Ảng cho biết: Để thực hiện kế hoạch cũng như nội dung của tháng an toàn vệ sinh thực phẩm phòng y tế huyện Mường Ảng thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng cử cán bộ xuống địa bàn kiểm tra, tuyên truyền cho người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh tình trạng ngộ độc thức ăn do ăn phải thực phẩm không an toàn.

Đợt ra quân kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm lần này, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người sản xuất, kinh doanh, điều quan trọng cũng nhằm kịp thời phát hiện những bất cập,yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời sớm phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời đối với các đơn vị, hộ kinh doanh vi phạm những qui định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.

 

 

Pv: Văn Phú - Tiến Dũng
                                                     

.