Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở huyện Tủa Chùa

Chủ Nhật, 01/02/2015, 15:57 [GMT+7]

Điện Biên TV - Những ngày giáp tết, hoạt động kinh doanh thương mại và chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện Tủa Chùa diễn ra khá nhộn nhịp. Song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ  sinh an  toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, nhà hàng. Vì vậy, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, đồng thời tăng cường kiểm tra, xứ lý những trường hợp không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã được đoàn liên ngành của huyện Tủa Chùa tập trung triển khai quyết liệt.

v
Chỉ còn vài tuần nữa là đến tết Nguyên Đán 2015, phòng Y tế huyện Tủa Chùa thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng xuống cơ sở kiêm tra, xử lý những trường hợp không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Hơn 2 năm trở lại đây, thị trấn Tủa Chùa đã được đầu tư nâng cấp trục đường giao thông nội thị, sửa chữa và xây mới khu vực chợ trung tâm. Vì vậy mà hoạt động của các cơ sở kinh doanh, cơ sở chế biến thực phẩm, nhà hàng khá sôi động do nhu cầu tiêu dùng, mua sản phẩm khá cao. Đặc biệt là vào thời điểm chuẩn bị đón tết nguyên đán Ất Mùi. Hoạt động kinh doanh thương mại diễn ra nhộn nhịp là điều kiện quan trọng để thúc đẩy kinh tế của một huyện nghèo như Tủa Chùa phát triển. Song bên cạnh đó, những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc sử dụng hàng hóa quá hạn sử dụng như đồ ăn, đồ uống, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng theo đó mà tăng lên. Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, huyện Tủa Chùa đã thành lập đoàn liên ngành ra quân tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, tổ chức kiểm tra theo kế hoạch hay đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn huyện nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm qui định của Nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Đặng Văn Kiên - Phó trưởng Phòng y tế huyện Tủa Chùa: Chỉ còn vài tuần nữa là đến tết Nguyên Đán 2015 phòng y tế huyện Tủa Chùa đã lên kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, xứ lý những trường hợp không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để người dân yên tâm mua thực phẩm ngày tết

Hiện nay, huyện Tủa Chùa có trên 10 Doanh nghiệp tư nhân, 7 Công ty TNHH, 5 Hợp xã và gần 350 hộ kinh doanh cá thể. Càng gần đến tết, hoạt động thương mại diễn ra càng sôi động, nhất là những ngày giáp tết. Việc tích trữ, nhập nguồn hàng sớm để cung ứng cho các xã được các cơ sở kinh doanh chủ động trong gần một tháng qua. Song do là địa bàn vùng cao, nhận thức của người dân vẫn còn hạn chế, một số mặt hàng đã quá hạn sử dụng, không nhãn mác hay chứa chất độc hại rất dễ bị một số đối tượng lợi dụng để bán kiếm lời. Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra chặt chẽ tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện từ: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nội dung kinh doanh theo đăng ký, ngành nghề kinh doanh, mặt hàng kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh để phát hiện những hộ kinh doanh trái phép và những sản phẩm không đảm bảo theo qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó, nâng cao nhận thức của mỗi người dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Thoa - Tiểu thương thị trấn Tủa Chùa: Là hộ kinh doanh các mặt hành thực phẩm đồ ăn, nước uống, đồ đông lạnh cho người dân trên địa bàn từ lâu trên thị trấn Tủa Chùa xác định ATVS thực phẩm cho người tiêu dùng là chính đặt lên hàng đầu, cửa hàng thường xuyên nhập về các mặt hàng đúng chất lượng có tem mát đóng dấu an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài ra cửa hàng còn thực hiện tốt các nội dung của ATVS thực phẩm của cơ quan chức năng đề ra…

Chỉ ít ngày nữa là đến tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc, ngoài sự vào cuộc của đoàn liên ngành trong việc tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở. Mỗi người dân hãy là một người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn, mua sắm những sản phẩm, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác, đảm bảo chất lượng để vui xuân, đón tết bên gia đình và người thân./.

 

 

Anh Thu - Đức Trung

.