Vấn nạn tảo hôn ở huyện vùng cao Tủa Chùa

Thứ Hai, 02/08/2021, 16:38 [GMT+7]

Điện Biên TV - Hiện nay, tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện Tủa Chùa đang có chiều hướng gia tăng. Mặc dù huyện đã có nhiều giải pháp can thiệp nhằm giảm tình trạng tảo hôn, nhưng các giải pháp, mô hình hiện chưa mang lại hiệu quả cao.

Đầu năm 2011, khi mới 15 tuổi, đúng ra Quàng Thị Huyền, thôn Pú Ôn, xã Mường Báng còn đang cắp sách đến trường, chưa phải lo cái ăn, cái mặc, nhưng em đã bỏ học đi lấy chồng. Sau khi chung sống 5 năm vợ chồng ra ở riêng. Chưa đầy 10 năm gia đình đã có đến 4 người con, lớn nhất 10 tuổi và đứa nhỏ nhất mới tròn 2 tuổi. Cuộc sống của gia đình vốn dĩ đã khó khăn, nay lại khó khăn hơn khi chồng chị mới mất cách đây vài tháng, để lại cho chị 4 đứa con thơ dại.  

Theo số liệu thống kê của UBND huyện Tủa Chùa, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện có 120 trường hợp tảo hôn, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, phần lớn diễn ra ở đồng bào dân tộc Mông, tập trung ở một số xã như: Sín Chải, Trung Thu, Lao Xả Phình, Sính Phình... Lứa tuổi phổ biến trong tảo hôn thường từ 15 - 17 đối với nữ, 16 -17 tuổi đối với nam.

1
Kết hôn năm 15 tuổi đến nay chị Quàng Thị Huyền, thôn Pú Ôn, xã Mường Báng đã là mẹ của 4 cháu nhỏ, gia cảnh hết sức khó khăn.

Nguyên nhân tảo hôn trước hết là do suy nghĩ, thói quen, hủ tục, trình độ dân trí người dân chưa cao. Bên cạnh đó, hiện nay hầu hết các địa phương chưa có biện pháp xử lý về mặt pháp luật, mới dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động.

Mặc dù huyện Tủa Chùa đã thành lập 11 mô hình giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc thiểu số tại 11 xã, với hơn 800 thành viên. Tuy nhiên, các hoạt động trên đều chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Nguyên nhân, các chương trình tuyên truyền thì đối tượng tham gia trực tiếp lại là cán bộ, già làng, trưởng bản, người có uy tín, cha mẹ học sinh, còn đối tượng chính các em học sinh từ 14 - 18 tuổi tham gia trực tiếp rất ít.

Trước thực trạng này, UBND các xã, thị trấn cần tăng cường nắm bắt thông tin tuyên truyền vận động các gia đình có ý định kết hôn cho con em chưa đủ tuổi. Đối với các trường THCS, THPT nhà trường cần theo sát, nắm tâm tư tình cảm của học sinh, nhất là học sinh nữ. Khi phát hiện trường hợp có ý định kết hôn, cán bộ, giáo viên nhà trường phối hợp với UBND xã trực tiếp đến nhà để tuyên truyền, thuyết phục, để họ từ bỏ việc kết hôn khi tuổi đời còn quá trẻ./.

 

 

Thúy Hằng - Duy Hải/DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.