Mỗi người dân phải có trách nhiệm với bản thân mình và cộng đồng

Thứ Hai, 30/03/2020, 06:38 [GMT+7]

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp,những trường hợp không thành thật trong khai báo cần phải xử lý nghiêm khắc để làm gương.

Mấy hôm nay nhiều người dân tại các địa bàn dân cư, thôn xóm, tổ dân phố ở các tỉnh, thành phố liên tục được nghe những lời kêu gọi, tuyên truyền, vận động người dân chủ động khai báo đã đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay.

Trong khi đó, nhiều người dân tỏ ra lo lắng về trường hợp bệnh nhân số 178 đã không khai báo không trung thực đã làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

1
Đối tượng Bùi Ngọc Thuận trốn khỏi khu cách ly tại Kiên Giang.

Ban đầu, bệnh nhân này khai báo “chỉ ở nhà, không đi đâu, bị đau đầu nên đến viện khám”. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được lập bệnh án, hồ sơ điều trị tại Khoa Nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường. Bệnh nhân được chuẩn đoán: thiếu máu não. Chỉ sau khi bệnh nhân bị sốt 37,6 độ C, đau họng. Sau khi tiếp tục khai thác kỹ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân này đã làm thuê ở Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tháng vừa qua với công việc đưa cơm đến các khoa, phòng.

Các luật sư cho rằng, những hành vi thiếu suy nghĩ, không trung thực của họ có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến cả cộng đồng, xã hội. Họ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hành vi gian dối, không trung thực của mình.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Ngô Huy Cương, Trưởng bộ môn Luật Dân sự, Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội phân tích: “Nếu vi phạm ở mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự phải truy cứu ngay lập tức. Thứ hai, nếu như mức độ vi phạm hành chính mà cần thiết phải cưỡng chế chúng ta phải làm ngay theo đúng quy định pháp luật. Vấn đề mình đã giáo dục, thuyết phục đã quá nhiều rồi thì bây giờ cần thiết có sự xử lý với chế tài áp dụng mức thích đáng, kịp thời ngay khi chúng ta đang chống dịch. Còn khi xong rồi thì tác động xã hội rất yếu”.

Liên quan đến bệnh nhân 178, đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định cách ly 39 người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên. Nhiều người đề nghị phải xử lý nghiêm những trường hợp khai báo không trung thực.

Chị Nguyễn Thị Thảo và anh Trần Trung Kiên ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội đề nghị, đối với trường hợp khai báo không trung thực, không đúng làm lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng thì cần áp dụng chế tài mạnh để răn đe, làm gương cho người khác: “Về từ tâm dịch hoặc là từ vùng dịch của bệnh viện Bạch Mai mãi tới buổi tối cùng ngày, sau khi đấu tranh thì các y bác sĩ nhận được kê khai báo trung thực của bệnh nhân này vì yếu tố dịch tễ của mình. Những trường hợp như vậy là gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với công tác phòng dịch gây khó khăn rất nhiều khiến cho việc kiểm soát dịch của chúng ta càng trở nên khốc liệt hơn”.

Trong khi đó, anh Trần Trung Kiên cho rằng:“Tôi thấy rằng luật truyền nhiễm thì chúng ta đã có. Tuy nhiên, cụ thể các vấn đề ra thì người dân chưa ai hiểu được rằng mình bị vi phạm đến đâu và mình bị xử lý đến đâu. Cho nên việc tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật phòng chống dịch là rất quan trọng”.

Các chuyên gia y tế kiến nghị cần áp dụng đúng theo Nghị định số 176 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì người dân hoặc những người nghi ngờ nhiễm bệnh mới tuân thủ đúng quy định.

Theo Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, nguyên Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: điều 240 của Bộ luật hình sự đã có những quy định mức phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù tối đa 12 năm tù đối với người có hành vi gây lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người khác: “Trong trường hợp như vậy là cố tình trốn tránh cách ly, trốn tránh nói dối trong việc đã bị nhiễm về gây thiệt hại cho cộng đồng. Như thế có quy định là thiếu tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng. Đây là một quy định về để có thể xử phạt. Biết được trách nhiệm của mình mà để lây lan cho xã hội hiện nay. Không có cái ý thức, trách nhiệm thì xử phạt như vậy là đúng”.

Bệnh nhân số 17, bệnh nhân số 34 và giờ đây là bệnh nhân số 178. Cả 3 bệnh nhân này đều khai báo không trung thực về lịch trình di chuyển khiến cho công tác chống dịch gặp nhiều khó khăn. Trong nhiều lần chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu xử nghiêm những trường hợp khai báo không trung thực, gian dối gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó việc xử lý nghiêm, điều tra một số trường hợp, xử lý thích đáng kịp thời ngay khi đang chống dịch để làm gương sẽ tạo sự răn đe và nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch./.

Link: https://vov.vn/xa-hoi/moi-nguoi-dan-phai-co-trach-nhiem-voi-ban-than-minh-va-cong-dong-1029831.vov

 

Theo Lại Hoa/VOV

.