Gia tăng thực phẩm bày bán trên vỉa hè - nỗi no về an toàn vệ sinh thực phẩm
Điện Biên TV - Dọc đường 15m, đường mới, các ngõ ngách, người tiêu dùng trên đia bàn Tp. Điện Biên Phủ dễ dàng bắt gặp nhiều sạp bán thịt lợn và các loại rau củ quả nằm trên các vỉa hè, cạnh đường, khu dân cư. Điều này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà quan trọng hơn là việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) gần như đang bị bỏ ngỏ!
Dọc đường 15m, đường mới, các ngõ ngách người tiêu dùng trên đia bàn Tp. Điện Biên Phủ dễ dàng bắt gặp những sạp bán thịt lợn nằm trên các vỉa hè, cạnh đường, khu dân cư |
Tại thành phố Điện Biên Phủ, nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ hay con gọi là chủ sạp hàng thực phẩm như: Thịt lợn, cá, rau củ quả thường chọn vỉa hè làm điểm bán hàng vì thuận tiện và tập trung đông dân cư để bày bán.
Hầu hết, họ đều đã bán nhiều năm nay và khách hàng rất quen thuộc. Được hỏi về nguồn gốc của các loại thực phẩm này đặc biệt là thịt lợn các chủ sạp hàng đều cho biết, gia đình phải đi đến các địa phương vùng sâu, vùng xa trong tỉnh để mua. Lợn nuôi không sử dụng cám tăng trọng hay chất kích thích...
Chị Trần Thị Thương - tổ 15, phường Mường Thanh cho biết: “Lâu nay, gia đình tôi thường mua thực phẩm của một người lấy hàng từ huyện Điện Biên Đông xuống bán. Nhiều lần thấy thực phẩm tươi, ngon nên gia đình rất tin tưởng”. Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề ATVSTP có đảm bảo hay không, chị Thương thừa nhận rất khó để nhận biết thực phẩm sạch mà chỉ biết tin vào lương tâm người bán hàng.
Còn bà Lê Thị Mai - Xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên cho biết: “Tôi thường mua thực phẩm bán ở dọc đường 15m. Thực phẩm nơi đây không khác gì trong chợ, nhiều khi giá cả còn thấp hơn. Còn về vấn đề ATVSTP thì chỉ có cơ quan chức năng kiểm tra mới biết, chứ người dân nhìn bằng mắt thường thấy miếng thịt tươi, ngon, giá cả vừa phải thì mua thôi”.
Các chủ sạp hàng thực phẩm ( các hộ kinh doanh nhỏ lẻ ) tại vỉa trên địa bàn Tp. Điện Biên Phủ ngày một gia tăng |
Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, đa số người mua thực phẩm ở vỉa hè hiện nay đang có thói quen tiện dụng, giá cả phải chăng, tin vào lương tâm người bán hàng hơn là vấn đề ATVSTP. Phải chăng đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các sạp hàng tự phát kinh doanh thực phẩm gia súc, gia cầm, rau củ quả ngày một gia tăng trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.
Không chỉ các sạp hàng thịt lợn mà các mặt hàng hoa quả được các hộ kinh doanh nhỏ lẻ bày bán trên các vỉa hè |
Hiện nay, loại hình kinh doanh tự phát ở vỉa hè, các ngõ ngách trên TP Điện Biên Phủ ngày một gia tăng, đáng chú ý, hầu hết các mặt hàng này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vậy việc kiểm định chất lượng các loại thực phẩm ở vỉa hè, trong các ngõ, ngách nơi tập trung đông dân cư rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng./.
Tử Long