Điện Biên

Công tác đảm bảo vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ Hai, 26/06/2017, 15:25 [GMT+7]

Điện Biên TV - Tình hình buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng thực phẩm công nghệ, thực phẩm tươi sống, hàng kém chất lượng không đảm bảo an toàn thực phẩm, Không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn diến biến phức tạp, tuy nhiên số lượng vi phạm không nhiều, quy mô nhỏ lẻ, phân tán.

Thực hiện chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về an toàn thực phẩm, trong 1 năm qua hoạt động sản xuất và kinh doanh trên địa bàn tỉnh duy trì ổn định và đạt tốc độ tăng trưởng khá. Bên cạnh đó tình hình buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng thực phẩm công nghệ, thực phẩm tươi sống, hàng kém chất lượng không đảm bảo an toàn thực phẩm, Không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn diến biến phức tạp, tuy nhiên số lượng vi phạm không nhiều, quy mô nhỏ lẻ, phân tán.

1
Các cơ sở bán đồ ăn sẵn đa số chưa đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Phương thức thủ đoạn của các đối tượng thực hiện lợi dụng đường xá hiểm trở, đường mòn lối mở, xẻ hàng hóa nhỏ lẻ giấu vào cùng hàng hóa hợp pháp, khai gian chủng loại…các mặt hàng vi phạm chủ yếu là bánh kẹo, nước giải khát đóng chai, các sản phẩm chế biến từ sữa đã hết hạn sử dụng, sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ. Các cơ sở kinh doanh chưa đảm bảo vệ sinh, thiếu các điều kiện cấp giấy phép, chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm.

Sau một năm thực hiện chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về an toàn thực phẩm, tỉnh Điện Biên đã thanh, kiểm tra hơn 9600 lượt cơ sở, phát hiện và xử phạt 533 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thu nộp ngân sách 516,8 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá trên 97 triệu đồng.

Đã tuyên truyền hơn 600 buổi nói chuyện trực tiếp về vệ sinh an toàn thực phẩm cho hơn 13 ngàn người tham gia, tổ chức cho 1560 cơ sở đang ký cam kết không buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

1
Kiểm tra công tác vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn thị xã Mường Lay tỉnh Điện Biên

 

Bước vào mùa nắng nóng năm nay, Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, đội quản lý thị trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức kiểm tra theo kế hoạch hay đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn  nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định của Nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được tốt  thì cần có sự phối hợp vào cuộc quyết liệt giữa các cấp, ngành chức năng; cùng với đó là các chế tài, biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn, kiên quyết hơn đối với các hành vi vi phạm Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, thì chắc chắn người dân sẽ bớt đi nỗi lo về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

 

Hương Trà
 

.