5 năm, toàn tỉnh xảy ra 56 vụ ngộ độc thực phẩm
Điện Biên TV - Sáng 21/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Mùa A Vảng, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn tỉnh.
Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh làm việc với Sở Y tế |
Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, toàn tỉnh hiện có hơn 4.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có hơn 1.500 cơ sở thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Để kiểm soát các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã được đầu tư phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO và đã tiến hành xét nghiệm được một số chỉ tiêu cơ bản đối với các sản phẩm thực phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên việc xét nghiệm kim loại nặng, dư lượng hóa chất vẫn chưa thực hiện được, việc phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm còn hạn chế, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn.
Tính từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 56 vụ ngộ độc thực phẩm với 227 ca mắc, trong đó có 10 ca tử vong, gần 130 nghìn trường hợp bị mắc các bệnh truyền qua thực phẩm.
Để quản lý có hiệu quả chất lượng an toàn thực phẩm, trong những năm qua, Sở Y tế đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý những cơ sở vi phạm. Cụ thể, trong năm 2016 các đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm đã thanh, kiểm tra được hơn 18 nghìn lượt cơ sở, trong đó gần 69% cơ sở đạt yêu cầu, 31% cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế đã kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhiều nội dung quan trọng về việc Quốc hội cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, chỉnh sửa, ban hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến sản xuất, chế biến và an toàn thực phẩm cho phù hợp với tình hình thực tế; quan tâm, bố trí, phân bổ tăng kinh phí hàng năm cho ngành y tế để đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ có hiệu quả hoạt động an toàn thực phẩm; kiến nghị với Bộ Nội vụ, Bộ Y tế bổ sung thêm nhân lực cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh để làm tốt công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó tăng cường công tác đào tạo nhân lực cho cán bộ tuyến tỉnh và tuyến huyện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mùa A Vảng, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu Sở Y tế cần xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm pháp luật về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Đoàn sẽ kiến nghị với UBND tỉnh tăng kinh phí nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân trong tỉnh. Những kiến nghị của Sở Y tế đối với Quốc hội và các bộ ngành sẽ được Đoàn tổng hợp để trình trong kỳ họp Quốc hội tới./.
Như Quỳnh - Chí Công