Điện Biên: Cần tăng cường quản lý, kiểm tra các sạp bán thịt lợn vỉa hè
Điện Biên TV - Dọc đường 15m, đường mới, các ngõ ngách người tiêu dùng trên đia bàn Tp. Điện Biên Phủ dễ dàng bắt gặp những sạp bán thịt lợn nằm trên các vỉa hè, cạnh đường, khu dân cư. Không rõ thịt lợn ở đây có sạch hay không, nhưng lượng người mua khá đông và hầu hết các bà nội trợ đều cảm thấy tin tưởng đó là người bán thịt lợn sạch.
Dọc đường 15m, đường mới, các ngõ ngách người tiêu dùng trên đia bàn Tp. Điện Biên Phủ dễ dàng bắt gặp những sạp bán thịt lợn nằm trên các vỉa hè, cạnh đường, khu dân cư |
Tại thành phố Điện Biên Phủ, những chủ sạp hàng thịt lợn thường chọn vỉa hè làm điểm bán hàng vì thuận tiện và tập trung đông dân cư. Hầu hết, họ đều đã bán nhiều năm nay và khách hàng rất quen thuộc. Được hỏi về nguồn gốc thịt lợn, các bà bán hàng đều cho biết, gia đình phải đi đến các địa phương vùng sâu, vùng xa trong tỉnh để mua. Lợn nuôi không sử dụng cám tăng trọng hay chất kích thích...
Chị Nguyễn Thị Lan - Một sạp hàng bán thịt lợn tại đường mới cho biết: Để có thịt lợn bán, gia đình tôi thường mua lợn bản của người dân ở huyện Điện Biên Đông, Tủa Chùa lợn ở đây rất đảm bảo. Mỗi ngày gia đình tôi thường mổ ở nhà từ 1 - 2 con bán cho người quen ở phố.
Vậy việc kiểm định chất lượng thịt lợn tại các sạp hàng ở vỉa hè, trong các ngõ, ngách nơi tập trung đông dân cư rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng |
Ngày nào cũng có thịt lợn để bán, vậy các chủ hàng giết mổ lợn ở đâu? Theo chúng tôi tìm hiểu, lợn được đem đến những cơ sở giết mổ gia súc tập trung hoặc tự mổ ở nhà. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh mới có rất ít điểm giết mổ gia súc tập trung được cấp giấy phép. Còn lại, đều là điểm giết mổ nhỏ, lẻ chưa được cấp phép.
Theo quy định của Cục thú y thành phố Điện Biên Phủ, đối với điểm giết mổ tập trung có cán bộ thú y kiểm tra gia súc, gia cầm rất chặt chẽ. Thịt gia súc không nhiễm bệnh hay dư lượng các chất chăn nuôi trong cơ thể không vượt ngưỡng cho phép mới được đem ra thị trường. Những hộ dân giết mổ gia súc tại nhà thì cán bộ thú y chỉ có thể kiểm tra khi đem ra bán, nên rất khó có thể kiểm soát và kiểm tra thường xuyên được. Như vậy, thịt lợn ở các sạp hàng nhỏ lẻ bày bán ở vỉa hè có thực sự là thịt lợn sạch hay không, đó là điều mà nhiều người tiêu dùng còn băn khoăn, lo lắng, bởi hầu hết mọi người chỉ phân biệt lợn sạch bằng mắt thường, theo kinh nghiệm và bằng mùi vị trong quá trình chế biến.
Vậy việc kiểm định chất lượng thịt lợn tại các sạp hàng ở vỉa hè, trong các ngõ, ngách nơi tập trung đông dân cư rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Nếu người bán hàng tự giết mổ tại nhà hay các cơ sở nhỏ, lẻ chưa được cơ quan chức năng cho phép thì sản phẩm bán ra có bảo đảm là thịt lợn sạch hay không, cần có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng./.
Tử Long