Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015
Điện Biên TV - “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” - là chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015 được UBND tỉnh ban hành theo Kế hoạch số 1129/KH-UBND ngày 2/4/2015.
Ảnh minh họa |
Theo đó, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015 sẽ diễn ra từ 15/4 - 15/5/2015 trên phạm vi toàn tỉnh với các mục tiêu: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý; nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với rau, thịt là sản phẩm tiêu dùng hàng ngày; tăng cường công tác thanh, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối; giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất an toàn thực phẩm.
Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Tháng hành động năm 2015 còn là điểm nhấn trong năm, phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng VSATTP và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng thực phẩm nói chung và rau, thịt nói riêng. Đặc biệt chú ý đến các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, các đoàn thể chính trị xã hội, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh và của người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm chất lượng VSATTP.
Tại tuyến tỉnh, Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh cần phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động năm 2015 trước ngày 10/4/2015. Tại tuyến huyện, căn cứ vào thực tế tại địa phương UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ đạo Ban chỉ đạo VSATTP tổ chức hội nghị hoặc lễ phát động Tháng hành động tại địa bàn trước ngày 15/4/2015. Tuyến xã, UBND các huyện, thị, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương lựa chọn 1 - 3 xã, phường, thị trấn tiêu biểu và hướng dẫn tổ chức hội nghị phát động tháng hành động ở địa phươnmg, thực hiện xong trước ngày 20/4/2015.
Chiến dịch tuyên truyền được thực hiện từ 30/3 - 15/5/2015 với các nội dung chủ yếu: Tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt an toàn; thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia; vệ sinh cơ sở trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm; phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, VSATTP theo quy định pháp luật./.
Diệp Xuân