Hội nghị triển khai kế hoạch hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015
Điện Biên TV - Sáng 8/4, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015.
Trong năm 2014, Ban chỉ đạo VSATTP các cấp đã tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần làm thay đổi về nhận thức, trách nhiệm và hành vi của tổ chức cá nhân tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và mỗi người dân về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngành Y tế, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công thương đã tổ chức hàng trăm đoàn thanh kiểm tra trên 4.800 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó đã nhắc nhở, cảnh cáo, xử phạt và tiêu hủy hàng nghìn lượt tại các cơ sở. Các vi phạm chủ yếu về vệ sinh an toàn thực phẩm, đó là: Một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chưa tổ chức khám sức khỏe, chưa tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người lao động, chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; kinh doanh thực phẩm đã hết hạn sử dụng, bao bì đóng gói không đảm bảo, hàng ngoại không có tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, cơ sở vật chất môi trường nơi kinh doanh chưa đảm bảo điều kiện theo quy định...
Toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho trên 4.200 cơ sở; đã triển khai mô hình điểm thức ăn đường phố tại 8 phường trọng điểm của thành phố Điện Biên Phủ bước đầu đã đạt hiệu quả. Công tác phòng ngừa và giám sát ngộ độc thực phẩm được triển khai tuyên truyền nên trong năm 2014 không có tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh thông qua các kế hoạch triển khai chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh năm 2015 với mục tiêu là đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao sức khỏe nhân dân và du khách trên địa bàn toàn tỉnh; kế hoạch triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015 và kế hoạch triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Các đại biểu cũng tập trung tham gia ý kiến vào kế hoạch thực hiện tháng hành động.
Nhân dịp này, 12 tập thể và 16 cá nhân được Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014./.
Thái Thanh - Tiến Thành