Giám đốc Ngô Thúy Nga - Nghị lực và giàu lòng nhân ái
Điện Biên TV - Sau những lần trễ hẹn bởi chị phải đi chỉ đạo xếp rọ đá cho các công trình, cuối cùng tôi cũng gặp được doanh nhân Ngô Thúy Nga. Sự chân tình, thân thiện, cởi mở của chị với các khách hàng khi đến nhận các rọ thép do doanh nghiệp làm ra trong mùa mưa này, tôi càng hiểu doanh nghiệp rọ thép Thúy Nga thực sự trở thành thương hiệu trên đất Điện Biên lịch sử.
Doanh nhân Ngô Thúy Nga |
Lối ngoặt cuộc đời
Sinh ra ở quê lúa Thái Bình, sau 25 năm nắng gió gian khổ gắn bó với Quốc lộ 6 và Quốc lộ 12 làm công nhân kỹ thuật bảo dưỡng. Năm 2003, chị được nghỉ chế độ tại phố 19, phường Tân Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ.
Tôi hỏi cơ duyên nào đưa chị đến với "Nghề" làm rọ thép và xếp rọ đá, chân tình chị chia sẻ: Với giao thông, nhất là giao thông miền núi, khi mùa mưa đến việc sụt lở ở các tuyến đường là thường xuyên xảy ra. Để giải quyết thông xe phải tiến hành gạt ủi và dùng rọ thép đá để tạm thởi thông cầu, thông đường. Từ yêu cầu ấy, chị bắt tay vào "Nghề" sản xuất rọ thép và xếp kè rọ đá. Ban đầu từ xưởng sản xuất, sau đó theo thời gian và năng lực sản xuất, nay đã trở thành Doanh nghiệp tư nhân Thúy Nga chuyên sản xuất rọ thép và xếp kè rọ đá.
Rọ thép của doanh nghiệp Thúy Nga được tạo thành từ các tấm lưới thép đan bằng tay, đặc tính này đặc biệt giúp rọ đá có thể chịu được những biến động lớn, vùng đất yếu, nơi mà những kết cấu cần phải được gia cố thêm và xử lý nền. Ngoài ra, tính thấm nước xuyên qua các lớp đá sẽ triệt tiêu được áp lực nước ở phía sau tường chắn hoặc áp lực đẩy ngược bên dưới. Nếu xét về tính liên kết các sợi dây thép sử dụng cho các ô lưới, làm rọ đá được làm nên từ các ô lưới mở.
Tạo vốn ban đầu từ nấu rượu, nuôi lợn dần tích lũy, đi lên từ nội lực, đến năm 2007, chị chính thức mở xưởng sản xuất rọ thép. Chị giới thiệu cho tôi xem những rọ thép với chất lượng và mẫu mã đa dạng từ những bàn tay khéo léo, cần mẫn của người lao động. Công nhân ở đây là những người có hoàn cảnh khó khăn, chị giúp đỡ họ vừa tạo việc làm, giảm bớt khó khăn cho bản thân họ và xã hội. Với mức lương 5 - 6 triệu đồng/tháng, doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi về: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, đáp ứng đời sống vật chất tinh thần của người lao động.
Gần 8 năm như con ong cần mẫn, chị cùng 24 lao động đã sản xuất hàng triệu m2 rọ thép, trực tiếp lao động xếp kè rọ đá hàng chục ngàn ngày công trên các công trình, góp phần đảm bảo sự thông suốt trên các mạch máu giao thông của tỉnh Điện Biên.
Nghị lực và giàu lòng nhân ái
Chị Nga tâm sự: Đã có những khoảng thời gian vô cùng khó khăn, chị vừa làm mẹ, vừa làm cha, ngôi nhà thiếu vắng một bờ vai vững chãi. Vượt lên hoàn cảnh gia đình, sự khắc nghiệt trên thương trường, chị năng động khẳng định bằng quyết tâm, nghị lực của chính bản thân. Mọi người ngưỡng mộ chị không chỉ là một nữ doanh nhân thành đạt mà là một phụ nữ giàu lòng nhân ái, với chữ "Tâm" cao quý dành cho cộng đồng và xã hội. Chị nói: "Một năm không đi làm từ thiện từ 2 - 3 lần chị như người mắc nợ". Vì vậy, Thúy Nga tiên phong trong các hoạt động: Quỹ từ thiện, quỹ đền ơn đáp nghĩa; gia đình thương binh liệt sỹ. Doanh thu của doanh nghiệp chưa phải là lớn, vậy mà đầu năm học và tết nguyên đán, chị thường tổ chức tặng quà cho gia đình liệt sỹ, thương binh, cụ già hoàn cảnh khó khăn. Chị đã tặng hàng trăm xe đạp, vài trăm triệu đồng, hàng chục tấn gạo cùng sách vở, quần áo, chăn bông cho học sinh ở các trường Tiểu học: Thanh Minh, Tà Lèng... Cùng với sự đóng góp làm đường giao thông nông thôn cho quê hương Mỹ Lộc, nơi sinh ra chị...
Với sự phấn đấu nỗ lực, chị Ngô Thúy Nga đã được tặng danh hiệu: Doanh nhân vi mô Citi Việt Nam năm 2009; Trung ương Hội Nông dân, Hội Phụ nữ Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh - Xã hội và UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen.
Chặng đường đã qua với Giám đốc Ngô Thúy Nga đầy nghị lực và giàu lòng nhân ái, phía trước đang chờ đón chị tiếp tục tỏa "hương sắc", đóng góp nhiều hơn nữa xây dựng Điện Biên và làm đẹp cho cuộc sống./.
Đỗ Quang Khải