Đặc sắc lễ Khai hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc Tây Bắc

Thứ Hai, 19/08/2019, 06:52 [GMT+7]

Với chủ đề “Tây Bắc - Sơn La hội tụ và lan tỏa”, chương trình nghệ thuật đêm khai mạc có 3 chương Sức sống; Hương sắc Tây Bắc và Bừng sáng.

Tối 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La đã diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc, khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV – năm 2019.

Với chủ đề “Tây Bắc - Sơn La hội tụ và lan tỏa”, chương trình nghệ thuật đêm khai mạc có 3 chương: Sức sống; Hương sắc Tây Bắc và Bừng sáng. Bằng các trang phục rực rỡ của các dân tộc Tây Bắc và các đạo cụ như Khăn Piêu, khèn Mông, khèn bè…vốn là những vật dụng sinh hoạt hàng ngày - biểu tượng của mỗi dân tộc anh em, 60 nam nữ diễn viên, nghệ nhân đã vẽ nên một bức tranh văn hóa đầy sắc màu của các dân tộc Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Kháng và nhiều dân tộc khác ở 7 tỉnh vùng Tây Bắc gồm Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La.
 

1
Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc có 3 chương Sức sống, Hương sắc Tây Bắc và Bừng sáng.

Các tiết mục đặc sắc đã chuyển tải được sắc màu văn hóa đa dạng, từ các Lễ hội như xên bản xên mường, Kin Pang Then, Hết trá…đến các hình ảnh đặc trưng như cối giã nước; cô gái với chiếc gùi, khăn Piêu, áo cóm dưới nắng chiều… đến với mọi tầng lớp nhân dân, để mọi người cùng chú ý bảo tồn, phát huy, nhất là trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Nghệ nhân chế tác và truyền dạy nhạc cụ Lê Văn Quảng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La vui mừng cho biết, các dân tộc Tây Bắc mong muốn những nét đẹp văn hóa này sẽ được nhân lên. Qua những ngày hội như hôm nay, thế hệ trẻ sẽ trao đổi được rất nhiều kinh nghiệm và tự cảm thấy yêu dân tộc mình và nền văn hóa của mình.

Trải qua 13 lần tổ chức luân phiên tại các tỉnh Tây Bắc, Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc đã thực sự trở thành hoạt động không thể thiếu, góp phần gìn giữ, phát huy và phát triển bản sắc văn hóa độc đáo, những môn thể thao truyền thống dân gian cùng với những lễ hội, sinh hoạt văn hóa vô cùng đặc sắc của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc. Đêm khai mạc hôm nay sẽ mở đầu cho các hoạt động hấp dẫn, sôi động trong khuôn khổ ngày hội.
 

1
Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự ngày hội.

Ông Đặng Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La cho biết, ngày hội ăn hóa, thể thao, du lịch mang một ý nghĩa rất lớn khi mỗi dân tộc vùng Tây Bắc đều có một nền văn hóa khác nhau hòa quyện trong ngày hội chung.

“Qua ngày hội này, các dân tộc sẽ thể hiện được bản sắc, văn hóa của các vùng Tây Bắc. Văn hóa đặc trưng từng dân tộc sẽ được kết nối, giao lưu với nhau để cho các dân tộc cùng học hỏi và phát huy nét đẹp riêng. Từ những ngày hội này, các cấp chính quyền sẽ làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cho các thế hệ mai sau”, ông Hùng chia sẻ.

Với hơn 1.000 Nghệ nhân, diễn viên, vận động viên tham gia, Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 18 - 20/8.

Trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, sôi nổi, hấp dẫn như thi đấu các môn thể thao dân tộc; trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, giới thiệu ẩm thực truyền thống của các địa phương; Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Tây Bắc; trình diễn, giới thiệu trích đoạn Lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc các địa phương./.

 

 

Theo Trấn Long-Đắc Thanh/VOV

.