Lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc điều động binh sĩ quân đội ngăn chặn vỡ đập

Thứ Tư, 21/07/2021, 07:40 [GMT+7]

 

1
Xả lũ tại đập Apocalypse trên sông Hoàng Hà ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh minh họa: AP)

Tại Trung Quốc, binh sĩ quân đội đã được điều động để ngăn một con đập bị vỡ ở tỉnh Hà Nam trong bối cảnh lũ lụt đang hoành hành và gây thiệt hại tại tỉnh này.

Nước lũ đã cuốn trôi hai con đập ở những vùng khác của Trung Quốc trong tuần này.

Mưa lớn và nước lũ dâng cao, gây ngập lụt ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc vào ngày 20/7. Các ga tàu điện ngầm ở thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam chìm trong nước lũ và nhiều phương tiện giao thông bị nước cuốn trôi trên đường.

Tuy nhiên, vào tối 20/7, thành phố Lạc Dương ở gần đó cùng 7 triệu cư dân đã phải đối mặt với một mối đe dọa còn nghiêm trọng hơn, đó đập Yihetan ngăn nước sông Hoàng Hà tràn vào thành phố đang đứng trước nguy cơ bị vỡ.

Lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 20/7 đã thông báo rằng, có "một vết thủng khoảng 20 m" đã xuất hiện trên thân đập này và toàn bộ kết cấu của đập Yihetan "có thể sụp đổ bất cứ lúc nào". Trong một bài đăng trên Weibo, một nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc, PLA cho biết, quân đội đã được cử đến để chuyển hướng dòng nước lũ ngăn vỡ đập.

Trang tin tức Shanghai Daily chia sẻ, "20.000 binh sĩ và cảnh sát có vũ trang" đã được triển khai đến đập Yihetan và một con đập khác ở tỉnh Hà Nam để ngăn lũ lụt gây thiệt hại.

Tình trạng lũ lụt diễn ra phổ biến trong mùa mưa ở Trung Quốc. Trong bối cảnh Trung Quốc phát triển nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây, việc xây dựng nhiều con đập đã diễn ra và hệ quả là các con sông từng đưa nước lũ ra khỏi vùng đồng đã bị chuyển hướng.

Hai con đập đã bị vỡ trong ngày 19/7 ở vùng Nội Mông của Trung Quốc, khiến hơn 20.000 ha đất chìm trong nước lũ, hàng chục cây cầu và cống bị cuốn trôi. Khoảng 16.000 người dân địa phương đã bị ảnh hưởng, trong đó nhiều người buộc phải đi sơ tán.

Tờ People's Daily của Trung Quốc đưa tin vào tối 20/7, ít nhất 12 người đã thiệt mạng do mưa lũ và khoảng 100.000 người ở thành phố Trịnh Châu phải sơ tán.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/lu-lut-nghiem-trong-o-tinh-ha-nam-trung-quoc-dieu-dong-binh-si-quan-doi-ngan-chan-vo-dap-20210721051659821.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.