Giáo viên đánh, xúc phạm danh dự học sinh có thể bị xử lý thế nào?

Thứ Bảy, 30/04/2022, 09:35 [GMT+7]

Giáo viên đánh, xúc phạm danh dự học sinh gây hậu quả nghiêm trọng có thể xử lý hình sự, phạt tù lên đến 5 năm.

Ngày 23/4 trên mạng xã hội xuất hiện 2 đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một thầy giáo tát vào mặt học sinh nam 2 cái và một cô giáo khác lấy sách vở trong cặp học sinh rồi thả xuống đất. Qua xác minh, sự việc xảy ra tại lớp 7/8 và lớp 9/8, Trường Trung học cơ sở Ngô Thời Nhiệm, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Sau khi đăng tải, hai clip được chia sẻ trên mạng xã hội, đồng thời, rất nhiều bình luận tỏ ra bức xúc vì hành động của thầy giáo, cô giáo. Sau khi phát hiện vụ việc, Phòng Giáo dục huyện Định Quán đã yêu cầu 2 thầy giáo và cô giáo viết bản tường trình. Hội đồng nhà trường đã họp hội đồng sư phạm và viết bản kiểm điểm tự nhận hình thức kỷ luật.

Trước đây, cũng đã từng xảy ra rất nhiều vụ việc thầy cô giáo có hành vi bạo lực, xúc phạm đến học sinh. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, nếu mức độ nghiêm trọng có thể xử lý hình sự. Cụ thể, theo Nghị định 04/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giáo dục thì giáo viên vi phạm quy định về kỷ luật người học; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học được quy định như sau:

"Điều 28. Vi phạm quy định về kỷ luật người học; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học; vi phạm quy định về chính sách đối với người học.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức có một trong các hành vi sau (mức phạt đối với cá nhân từ 2.500.000 đến 5.000.000 đồng):

- Kỷ luật người học không đúng quy định của pháp luật hiện hành;

- Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự."

Ngoài ra, phải xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể, trừ trường hợp người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể hoặc người đại diện hợp pháp của người học là người chưa thành niên có yêu cầu không xin lỗi công khai.

Bên cạnh đó, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của giáo viên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, căn cứ quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm…

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm".

Như vậy, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có thể bị xử phạt tù mức cao nhất đến 5 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề và làm các công việc từ 1 đến 5 năm.

Link: https://vtv.vn/phap-luat/giao-vien-danh-xuc-pham-danh-du-hoc-sinh-co-the-bi-xu-ly-the-nao-20220430010729035.htm

 

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.