Lập fanpage Facebook rồi chiếm đoạt 6,6 tỷ đồng tiền từ thiện cho trẻ em

Thứ Tư, 12/05/2021, 07:39 [GMT+7]

 

1
Đối tượng Trần Văn Lâm.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng Trần Văn Lâm là người lập và sử dụng fanpage Facebook có tên "Hỗ Trợ Trẻ Em" để thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo thông tin từ Bộ Công an, ngày 10/5/2021, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ đối tượng Trần Văn Lâm, sinh năm 1998, trú tại tỉnh Hà Nam về hành vi lập fanpage Facebook kêu gọi người dân ủng hộ tiền từ thiện rồi chiếm đoạt.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Lâm khai nhận mình là người thiết lập và sử dụng fanpage Facebook có tên "Hỗ Trợ Trẻ Em" để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm trên toàn quốc. Theo đó, từ tháng 9/2020, Trần Văn Lâm đã thiết lập trang fanpage Facebook "Hỗ Trợ Trẻ Em", đăng gần 250 bài viết kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là hoàn cảnh của các cháu nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo. Đã có hàng nghìn nhà hảo tâm gửi tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng đến tài khoản ngân hàng do Trần Văn Lâm tạo lập, quản lý.

1
Số tang vật lực lượng Công an thu giữ tại nơi cư trú của đối tượng.

Ngày 26/4/2021, Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Lâm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Lâm khai nhận đã lập thêm 07 trang Fanpage Facebook khác nhằm mục đích tương tự, gồm: "Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em", "Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Việt Nam", "Phật tại tâm", "Chia sẻ yêu thương Kết nối yêu thương", "Quan thế âm bồ tát", "Chia sẻ yêu thương", "Kết nối yêu thương".

Các bài viết Lâm sử dụng đăng tải trên các Fanpage được lấy từ các Hội, Nhóm từ thiện trên mạng xã hội hoặc các bài viết trên báo điện tử, rồi chèn số tài khoản của mình vào để các nhà hảo tâm gửi tiền ủng hộ. Sau khi nhận tiền, Lâm không chuyển tiền cho gia đình các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mà chuyển đến các tài khoản ngân hàng khác dùng để chơi Game bài và chi tiêu cá nhân.

Khám xét nơi ở của đối tượng tại thôn Lạc Nhuê, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, lực lượng Công an đã thu giữ tài liệu, tang vật liên quan đến vụ án, gồm: Hơn 80 triệu đồng tiền mặt; 12 máy điện thoại, 10 sim điện thoại chưa kích hoạt, 02 bộ máy tính, 01 ổ cứng, 01 USB, 03 thẻ ngân hàng...

Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an liên tiếp phát hiện một số đối tượng có hành vi tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm.

Theo Bộ Công an, số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng. Đây là thủ đoạn phạm tội rất đáng lên án và người dân cần nâng cao cảnh giác để tránh bị các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

Link: https://vtv.vn/phap-luat/lap-fanpage-facebook-roi-chiem-doat-66-ty-dong-tien-tu-thien-cho-tre-em-20210511164004129.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.